Cách làm hộ chiếu đi nước ngoài 2023 thủ tục làm nhanh

cách làm hộ chiếu đi nước ngoài

Cách làm hộ chiếu đi nước ngoài phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Ngày nay, việc đi du lịch, du học, làm việc hoặc công tác ở nước ngoài đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Theo quy định pháp luật của nhiều quốc gia, việc xuất cảnh đòi hỏi bạn phải có hộ chiếu và thường còn kèm theo thủ tục xin visa. Bài viết trên hochieuonline.com sẽ hướng dẫn về quy định làm hộ chiếu để đi nước ngoài theo luật pháp Việt Nam. Hãy đọc bài viết này để có thêm thông tin hữu ích cho những người đang có kế hoạch đi nước ngoài.

cách làm hộ chiếu đi nước ngoài

Cách làm hộ chiếu đi nước ngoài cần chuẩn bị?

Đối với những trường hợp thông thường, hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông sẽ bao gồm:

 • Mẫu X01 đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông.
 • 02 ảnh chụp mới, kích thước 4cm x 6cm, chụp mặt trực diện, không đeo kính áp tròng và phông nền trắng. Nếu cần, sổ hộ khẩu cũng phải được đối chiếu.
 • Nếu người làm hộ chiếu đến từ tỉnh khác và không có hộ khẩu thường trú tại địa phương, thì cần đưa ra sổ tạm trú.
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân gốc.
 • Trong trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi, hồ sơ cần bổ sung:
 • Mẫu X01 có xác nhận của công an xã, phường hoặc thị trấn và đính kèm ảnh của từng người.
 • Nếu cha mẹ xin cấp hộ chiếu chung cho trẻ em, cần nộp thêm bản sao giấy khai sinh (nên mang theo bản chính để đối chiếu).

Thông tin về các loại hộ chiếu đi nước ngoài

Theo hướng dẫn của Thông tư 73/2021/TT-BCA, hiện nay Việt Nam đã cấp 03 loại hộ chiếu khác nhau, bao gồm:

 • Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport), có màu nâu đỏ trên trang bìa và được thiết kế với 48 trang giấy. Loại hộ chiếu này được cấp cho các quan chức cấp cao của Nhà nước, có thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp và được phép đi du lịch vào tất cả các quốc gia.
 • Hộ chiếu công vụ (Official Passport), có màu xanh lá cây đậm trên trang bìa và cũng bao gồm 48 trang giấy. Loại hộ chiếu này được cấp cho các cán bộ, công chức, viên chức, cảnh sát, quân đội và những đối tượng khác thuộc điều 9 của Luật Xuất nhập cảnh, khi họ được cơ quan hoặc người có thẩm quyền phê duyệt để đi công tác ở nước ngoài. Hộ chiếu này có thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp và được phép đi du lịch vào tất cả các quốc gia.
 • Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport), có màu xanh tím trên trang bìa. Loại hộ chiếu này chỉ được cấp cho công dân Việt Nam.

Trong bao lâu hết hạn hộ chiếu phổ thông?

 • Hộ chiếu dành cho công dân từ 14 tuổi trở lên có thời hạn không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không thể gia hạn, có 48 trang.
 • Hộ chiếu dành cho trẻ em dưới 14 tuổi có thời hạn không quá 5 năm tính từ ngày cấp và không thể gia hạn, có 48 trang.
 • Nếu bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ, thời hạn của hộ chiếu của cha hoặc mẹ sẽ được điều chỉnh và có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày bổ sung trẻ em đó, vẫn có 48 trang.

Danh sách các giấy tờ cần thiết cần chuẩn bị làm hộ chiếu

Các bước để làm hộ chiếu lần đầu hoặc gia hạn hộ chiếu. Để xin cấp hộ chiếu mới hoặc gia hạn hộ chiếu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây:

 • Tờ khai hộ chiếu: Bạn có thể tải mẫu đơn từ trang web của Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc đến trực tiếp Phòng Quản lý xuất nhập cảnh của tỉnh thành bạn đang sinh sống để khai báo thông tin.
 • 4 tấm ảnh kích thước 4×6 cm.
 • Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu (1 bản sao công chứng để nộp, đồng thời mang theo bản gốc để đối chiếu). Nếu người làm hộ chiếu không có hộ khẩu thường trú tại địa phương đó (nhưng lại nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu lần đầu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi đăng ký tạm trú), cần có sổ tạm trú dài hạn KT3.
 • Bản gốc thẻ căn cước (hoặc chứng minh nhân dân) của người làm thủ tục xin cấp hộ chiếu. Thẻ được coi là hợp lệ khi còn thời hạn, không rách nát, rõ số.

Các bước thủ tục làm hộ chiếu đi nước ngoài

 • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.
 • Bước 2: Bạn có thể khai tờ khai bản giấy hoặc nộp tờ khai trực tuyến.
 • Bước 3: Bạn nộp hồ sơ tại trụ sở của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính pháp lý và nội dung của hồ sơ.

Trong trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, cán bộ quản lý xuất nhập cảnh sẽ viết giấy biên nhận và trao cho người nộp. Sau đó, người nộp sẽ được yêu cầu nộp lệ phí cho cán bộ thu lệ phí.

Cán bộ thu lệ phí sẽ tiếp nhận tiền và viết biên lai thu tiền. Sau đó, cán bộ thu lệ phí sẽ giao giấy biên nhận và biên lai thu tiền cho người nộp hồ sơ.

Chi tiết về từng bước trong quá trình làm hộ chiếu

 • Bước 1: Truy cập trang web https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/.
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu. Hãy điền đầy đủ thông tin cho tất cả các mục trong tờ khai điện tử. Sau đó, bạn tiếp tục điền thông tin về nơi tiếp nhận hồ sơ, sau đó nhấn nút Kiểm tra lại thông tin đã khai để xác nhận thông tin của mình.
 • Bước 3: Nộp hồ sơ. Bạn vẫn phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trực tiếp để chụp ảnh và hoàn tất thủ tục cấp hộ chiếu lần đầu. Mặc dù bạn có thể điền thông tin trực tuyến, điều này vẫn rất cần thiết.

Địa chỉ các cơ quan cấp hộ chiếu

 • Cục Quản lý Xuất nhập cảnh TP.HCM. 337 Đ. Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Phòng quản lý xuất nhập cảnh cơ sở 2: Số 6, Quang Trung, Q. Hà Đông, Hà Nội
 • Phòng quản lý xuất nhập cảnh 44 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa

Địa chỉ các cơ quan cấp hộ chiếu

Thời hạn của hộ chiếu thông thường

Hộ chiếu được cấp cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn tối đa là 10 năm kể từ ngày cấp và không thể được gia hạn. Nếu hộ chiếu đã được cấp có thời hạn là 5 năm trước khi hết hạn ít nhất 30 ngày, thì có thể được gia hạn một lần và không quá 3 năm.

Hộ chiếu được cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi (cấp riêng hoặc cấp chung với mẹ hoặc cha) có thời hạn từ 2 đến 5 năm tính từ ngày cấp và không thể được gia hạn. Nếu muốn thêm trẻ em dưới 14 tuổi vào hộ chiếu của mẹ hoặc cha, thì thời hạn của hộ chiếu của mẹ hoặc cha sẽ được điều chỉnh từ 2 đến 5 năm tính từ ngày bổ sung trẻ em đó.

Thời gian cần thiết để hoàn thành việc làm hộ chiếu

Theo quy định, khi đệ trình hồ sơ tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, thời gian cấp hộ chiếu là 05 ngày làm việc, trong khi khi đệ trình tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh của Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương, thời gian cấp hộ chiếu là 08 ngày làm việc.

Chi phí liên quan đến việc làm hộ chiếu đi nước ngoài

Theo quy định của Bộ Tài Chính, lệ phí cấp hộ chiếu là 200.000 VNĐ đối với trường hợp đề nghị cấp lần đầu hoặc cấp lại hộ chiếu, và là 400.000 VNĐ đối với trường hợp đề nghị cấp lại hộ chiếu do bị mất hoặc bị hư hỏng. Ngoài các khoản lệ phí trên, người đề nghị cấp hộ chiếu không cần phải nộp thêm bất kỳ khoản phí nào khác.

Cách để làm hộ chiếu đi nước ngoài nhanh chóng và hiệu quả

Quy trình xin cấp hộ chiếu để đi nước ngoài gồm 3 bước cụ thể và chi tiết như sau:

 • Bước 1: Người xin cấp hộ chiếu cần chuẩn bị các giấy tờ phù hợp theo từng trường hợp khác nhau;
 • Bước 2: Nộp hồ sơ và đóng phí tại nơi làm hộ chiếu;
 • Bước 3: Chờ lấy hộ chiếu trong thời gian từ 5 đến 8 ngày làm việc. Người xin cấp hộ chiếu nộp hồ sơ tại đâu sẽ nhận hộ chiếu tại đó. Nếu không có thời gian để lấy hộ chiếu, bạn có thể sử dụng dịch vụ làm hộ chiếu tại nhà cho người nước ngoài.

3 điều cần biết khi làm hộ chiếu đi nước ngoài

Điều kiện cần thiết:

 • Hình ảnh chụp không quá 3 tháng, nền phông trắng, tóc tai gọn gàng, không đeo kính, áo có cổ.
 • 1 bản sao giấy chứng minh thư hoặc thẻ căn cước của cha mẹ (đồng thời cung cấp bản chính để phục vụ công tác đối chiếu).
 • 1 bản sao sổ hộ khẩu (cùng với bản chính để đối chiếu). Nếu bạn là người ngoại tỉnh, vui lòng cung cấp sổ tạm trú.

3 điều cần biết khi làm hộ chiếu đi nước ngoài

Tóm tắt nội dung chính của bài viết

Bài viết này đã giải đáp chi tiết cách làm hộ chiếu khi đi nước ngoài cho từng trường hợp khác nhau. Mong rằng các thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến thủ tục này. Vui lòng liên hệ với khai hộ chiếu online để được tư vấn miễn phí và kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *