Cách làm căn cước công dân online tại hà nội

cách làm căn cước công dân online tại hà nội

Cách làm căn cước công dân online tại Hà Nội đơn giản nhất? Hãy cùng chúng tôi xem qua bài viết hôm nay để biết cách làm CCCD nhanh chóng. Việc cấp thẻ căn cước công dân hình thức online trong thời gian qua được xem là một bước tiến trong quá trình triển khai, cải cách hành chính của Chính phủ. Mọi người hãy theo dõi bài viết phía dưới đây để nắm rõ được cách làm căn cước công dân online tại Hà Nội nhé!

cách làm căn cước công dân online tại hà nội

Căn cước công dân là gì?

Để có thể nắm rõ được cách làm căn cước công dân online tại Hà Nội như thế nào thì đầu tiên chúng ta cần hiểu khái niệm “Căn Cước Công Dân” là gì.

Theo như Khoản 1, Điều 3 của Luật căn cước công dân năm 2014 thì: Thẻ căn cước công dân có nghĩa là những thông tin cơ bản về lý lịch và danh tính của công dân theo đúng quy định của Luật này.

Căn cước công dân là một trong những loại giấy tờ tùy thân của người dân Việt Nam mà có giá trị xác thực về căn cước công dân của những ai được cấp thẻ để có thể thực hiện những giao dịch ở quốc gia Việt Nam. Nói cách khác thì căn cước công dân là loại thẻ căn cước thế hệ mới, lưu trữ những thông tin cá nhân của mọi công dân Việt Nam và có thể thay thế cho một số giấy tờ khác.

Làm căn cước công dân ở hà nội

Nếu bạn là công dân Hà Nội và muốn làm thẻ căn cước công dân (CCCD), bạn cần biết những điều sau:

Địa điểm làm CCCD

Bạn có thể đến Công an quận, huyện nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc Công an hành chính số 44 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội (cơ sở 1). Hiện tại, cơ sở số 6 Quang Trung, Hà Đông đã ngưng cấp CCCD.

 

Thời gian làm CCCD

Bạn nên đến sớm để tránh xếp hàng lâu. Buổi sáng từ 8h đến 11h30, buổi chiều từ 13h30 đến 16h30. Thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ tết không làm việc.

Thủ tục làm CCCD

Bạn cần mang theo sổ hộ khẩu và điền vào phiếu khai báo CCCD (mẫu CC01) tại đơn vị tiếp nhận. Sau đó, bạn sẽ được chụp ảnh, lấy dấu vân tay và nhận phiếu tiếp nhận thông tin (mẫu CC02). Bạn cần kiểm tra và ký xác nhận thông tin trên phiếu. Cuối cùng, bạn sẽ được hẹn ngày trả CCCD và nộp lệ phí 30.000 đồng.

Trường hợp cấp mới CCCD

Nếu bạn là công dân trên 14 tuổi và chưa có CCCD hoặc CCCD của bạn bị mất, hỏng, sai sót hoặc hết hạn, bạn cần làm thủ tục cấp mới CCCD theo các bước trên.

Trường hợp đổi CMND sang CCCD

Nếu bạn đã có CMND 9 số hoặc 12 số và muốn đổi sang CCCD, bạn cần mang theo CMND cũ và sổ hộ khẩu để làm thủ tục đổi. Bạn sẽ được điền vào phiếu khai báo CCCD (mẫu CC01), xuất trình và trả lại CMND cũ, chụp ảnh, lấy dấu vân tay và nhận phiếu tiếp nhận thông tin (mẫu CC02). Bạn cũng cần kiểm tra và ký xác nhận thông tin trên phiếu, hẹn ngày trả CCCD và nộp lệ phí 30.000 đồng.

Làm thẻ căn cước công dân là một trong những nghĩa vụ của công dân Việt Nam. Thẻ căn cước công dân có giá trị xác minh danh tính, quốc tịch và quyền lợi của công dân trong các giao dịch pháp lý và dịch vụ công. Bạn nên làm thẻ căn cước công dân sớm để thuận tiện cho việc sinh hoạt và hưởng các chính sách của Nhà nước.

Những đối tượng nào được cấp căn cước công dân

Căn cứ theo quy định của Luật Căn cước công dân năm 2014, công dân Việt Nam trên 14 tuổi được làm Căn cước công dân (Khoản 1 Điều 19). Phải đổi căn cước công dân khi người dân đó đã đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi (theo Điều 21). Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn là 2 năm, còn trước đủ tuổi quy định thì căn cước công dân vẫn có giá trị sử dụng cho đến lần đổi tiếp theo.

Nếu bạn đã có CMND, thẻ căn cước công dân có mã vạch thì bạn có thể đổi lấy thẻ căn cước công dân có gắn chip nếu cần hoặc khi thẻ căn cước cũ hết hạn…

Những đối tượng nào được cấp căn cước công dân

Thủ tục làm căn cước công dân online tại Hà Nội như thế nào?

Để có thể đăng ký làm căn cước công dân tại nhà thành công thì hãy theo dõi các bước hướng dẫn cách làm căn cước công dân online tại Hà Nội dưới đây:

Bước 1: Đăng Ký và Đăng Nhập

Các bạn hãy truy cập website Cổng dịch vụ công quốc gia.

  • Nếu bạn chưa có tài khoản thì hãy bấm nút đăng ký tài khoản dịch vụ công theo hướng dẫn, sau đó đăng nhập để thực hiện dịch vụ công trực tuyến.
  • Nếu đã có tài khoản thì hãy bấm đăng nhập và điền tên đăng nhập, mật khẩu và mã xác thực.

Bước 2: Nhập từ khoá “Căn Cước Công Dân” vào ô tìm kiếm

Sau khi mà đã đăng nhập xong thì các bạn hãy nhấp vào ô tìm kiếm, tìm từ khóa “Căn Cước Công Dân” và chọn dịch vụ cấp căn cước công dân. Sau đó làm theo hướng dẫn trên trang Dịch vụ công.

Bước 3: Nộp hồ sơ online

Sau khi chọn cấp thẻ căn cước công dân và thực hiện đầy đủ các yêu cầu, các bạn hãy làm thủ tục bằng cách nhấn vào nút “Nộp trực tuyến”. Sau thao tác đó, hồ sơ của bạn đã được gửi đến cơ quan công an có thẩm quyền.

Bước 4: Theo dõi quá trình xử lý hồ sơ và kết quả

Trong thời gian chờ đợi kết quả trả lời của cơ quan công an, các bạn có thể truy cập website Cổng Dịch vụ công để theo dõi kết quả thụ lý vụ việc (Đơn vị nào tiếp nhận? ai tiếp nhận?…).

Bước 5: Nhận kết quả

Các bạn có thể đến cơ quan Công an để đóng phí và nhận kết quả theo thời gian đã được hẹn và thông báo hoặc là cũng có thể sử dụng phương thức chuyển khoản lệ phí và nhận kết quả qua đường bưu điện.

Lệ phí làm căn cước công dân bao nhiêu?

Lệ phí cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip thực hiện theo quy định tại Điều 4 Thông tư 59/2019/TT-BTC ngày 30/8/2019 của Bộ Tài chính quy định về mức thu, về chế độ  thu, nộp và quản lý mức thu lệ phí cấp thẻ căn cước công dân. Tuy nhiên là do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, mức thu lệ phí cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip hiện được quy định theo Thông tư 112/2020/TT-BTC ngày 29/12/2020 của Bộ Tài chính quy định mức thu lệ phí, một số khoản phí cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip nhằm mục đích hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất và người dân.

Từ ngày 01/01/2021 đến ngày 30/06/2021: Lệ phí cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip điện tử bằng 50% mức thu quy định căn cứ tại Điều 4 Thông tư 59/2019/TT-BTC, cụ thể sau đây:

  • Đổi từ chứng minh thư (CMND) có 9 số, 12 số sang căn cước công dân có gắn chip điện tử: mức phí là 15.000 VNĐ/thẻ.
  • Đổi Căn cước công dân nếu có vấn đề như bị hỏng không sử dụng được; cần thay đổi một số thông tin như thay đổi họ, chữ đệm, tên; xác định lại giới tính, nguyên quán;  thông tin thẻ bị lỗi; nếu công dân có yêu cầu: mức phí là 25.000 VNĐ/thẻ.
  • Cấp lại Căn cước công dân có gắn chip trong trường hợp mất thẻ căn cước công dân, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định Luật Quốc tịch Việt Nam: mức phía sẽ là 35.000 VNĐ/thẻ.

Từ ngày 1/7/2021: Mức lệ phí cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip điện tử được thực hiện theo thông tư 59/2019/TT-BTC, tức là mức phí đối với các trường hợp trên là: 30.000 VNĐ/thẻ; 50.000 VNĐ/ thẻ và 70.000 VNĐ/thẻ.

Lệ phí làm căn cước công dân bao nhiêu?

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cách làm căn cước công dân online tại Hà Nội một cách dễ hiểu và chi tiết nhất. Cũng như đã cung cấp một số thông tin hữu ích về lệ phí và những ai có thể làm căn cước công dân. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã nắm rõ thêm thông tin và cách làm căn cước công dân online tại Hà Nội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *