Cách Làm Hộ Chiếu Đơn Giản Và Dễ Hiểu Năm 2023

cách làm hộ chiếu

Cách làm hộ chiếu ra sao? Làm trực tiếp hay online? Bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm hộ chiếu dễ hiểu nhất. Tuy hiện nay hộ chiếu rất phổ biến và thường được sử dụng nhưng còn rất nhiều người vẫn chưa biết hộ chiếu là gì? Và cách làm hộ chiếu như thế nào? Thủ tục làm hộ chiếu ra làm sao? Nếu bạn cũng là một trong những người còn mơ hồ về vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết phía dưới đây nhé!

cách làm hộ chiếu

Hộ chiếu (passport) là gì?

Theo Luật xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 (Luật xuất nhập cảnh), hộ chiếu (còn được gọi là Passport) là giấy tờ của chính phủ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng với mục đích nhập cảnh, xuất cảnh và có chức năng khác là chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Hộ chiếu chứa rất nhiều thông tin cơ bản, bao gồm như: ảnh thẻ; họ và tên; ngày tháng năm sinh; giới tính, quốc tịch; các ký hiệu và số giấy tờ xuất cảnh và nhập cảnh; số định danh cá nhân hoặc số CCCD;…Trong hộ chiếu sẽ bao gồm cả tiếng việt và tiếng anh.

Do trong hộ chiếu cũng có đầy đủ thông tin để xác định nhân thân, tức là trong một số trường hợp bạn bị mất căn cước công dân hoặc bạn có thể sử dụng tạm thời hộ chiếu thay thế để:

 • Thực hiện các giao dịch mà bạn cần tại ngân hàng.
 • Yêu cầu cấp lại bằng lái xe nếu bị mất.
 • Làm thủ tục di chuyển các chuyến bay nội địa.

Hộ chiếu và visa có điểm nào khác nhau?

Đối với những người chưa từng đi nước ngoài hoặc lần đầu tiên ra nước ngoài thì họ thường bị nhầm lẫn giữa hộ chiếu và Visa (còn hay được gọi là thị thực). Để giúp mọi người phân biệt điểm khác biệt chính giữa hộ chiếu và visa qua bảng dưới đây:

Hộ Chiếu Visa
Khái Niệm Hộ chiếu (còn được gọi là Passport) là giấy tờ của chính phủ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam. Chứng nhận do cơ quan chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài có nhu cầu đến nước của họ.
Mối Quan Hệ
 • Có trước
 • Hộ chiếu là giấy tờ bắt buộc phải có thì mới được cấp visa.
Visa được cấp bằng cách đóng dấu hoặc là dán vào hộ chiếu, còn tùy theo quy định của mỗi nước. Tuy nhiên cũng có nước sẽ cấp thị thực rời nhưng thị thực luôn phải được kẹp vào hộ chiếu để có thể làm thủ tục nhập cảnh.
Mục Đích Sử Dụng Sử dụng với mục đích nhập cảnh, xuất cảnh và có chức năng khác là chứng minh quốc tịch và nhân thân. Visa chỉ có giá trị nhập cảnh và lưu trú tạm thời ở nước ngoài (nước đã cấp visa cho mình).
Hình Thức Bên Ngoài Được đóng thành quyển. Có thể là một loại giấy tờ hoặc là một đường link.

Thời hạn sử dụng của các loại hộ chiếu

Căn cứ theo như Thông tư 73/2021/TT-BCA thì nước Việt Nam chúng ta đang cấp 3 loại hộ chiếu như sau:

Hộ chiếu ngoại giao (bìa có màu nâu đỏ và gồm có 48 trang)

 • Cấp cho các quan chức cấp cao của nhà nước theo Điều 8 của Luật Xuất nhập cảnh; được cơ quan, và người có thẩm quyền cử hoặc là cho phép ra nước ngoài thực hiện các nhiệm vụ công tác.
 • Thời hạn sử dụng: Hộ chiếu có giá trị trong vòng 5 năm tính từ ngày cấp, có quyền đến tất cả các quốc gia.
 • Cơ quan cấp hộ chiếu : Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao (tại thủ đô Hà Nội) và tại Sở Ngoại vụ TP.HCM (tại TP.HCM) hoặc là Đại sứ quán/Tổng Lãnh Sự quán Việt Nam ở nước ngoài.

Hộ chiếu công vụ (bìa có màu xanh  đậm và gồm 48 trang)

 • Hộ chiếu được cấp cho các đối tượng quy định tại Điều 9 Luật Xuất nhập cảnh như là cán bộ, công chức, viên chức, công an, quân đội… được cơ quan, người có thẩm quyền cử, cho phép ra nước ngoài thi hành công vụ.
 • Thời hạn sử dụng: Có hiệu lực 5 năm kể từ ngày cấp, có quyền đến tất cả các nước.
 • Cơ quan cấp hộ chiếu : Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao (tại thủ đô Hà Nội) và Sở Ngoại vụ TP.HCM (tại TP.HCM) hoặc Đại sứ quán/Tổng Lãnh Sự quán Việt Nam ở nước ngoài.

Hộ chiếu phổ thông (có màu bìa màu xanh tím)

Hộ chiếu được cấp cho công dân Việt Nam. Hộ chiếu phổ thông có thời hạn sử dụng là:

 • Hộ chiếu được cấp cho công dân từ 14 tuổi trở lên: có giá trị 10 năm trở xuống kể từ ngày được cấp và không gia hạn lại, quyển hộ chiếu gồm 48 trang.
 • Hộ chiếu được cấp cho trẻ em 14 tuổi trở xuống: có giá trị tối đa là 5 năm tại thời điểm được cấp và không được gia hạn lại, quyển hộ chiếu bao gồm 48 trang.
 • Trường hợp bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu được cấp của cha mẹ: thời hạn hộ chiếu của cha mẹ sẽ được điều chỉnh để có giá trị không quá 5 năm kể từ ngày bổ sung trẻ em đó vào và quyển hộ chiếu gồm 48 trang .
 • Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có giá trị tối đa 12 tháng, không được gia hạn và gồm có 12 trang.

Cơ quan nào phụ trách cấp hộ chiếu phổ thông: Nếu như bạn chưa có thẻ căn cước công dân thì sẽ được cấp tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương nơi mà bạn tạm trú hoặc thường trú. Nếu trường hợp bạn đã có thẻ căn cước công dân thì bạn sẽ được cấp tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công An tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương hoặc nếu như bạn là công dân Việt Nam Nam đang sinh sống tại nước ngoài thì sẽ được cấp tại Đại sứ quán/Tổng Lãnh Sự quán Việt Nam ở nước ngoài

Khi phân loại theo mẫu hộ chiếu thì căn cứ theo như Điều 6 Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, có 2 mẫu hộ chiếu bao gồm:

 • Hộ chiếu được gắn chip điện tử: loại hộ chiếu này chỉ cấp cho người 14 tuổi trở lên hoặc là cấp theo thủ tục rút gọn.
 • Hộ chiếu không gắn chíp điện tử: loại hộ chiếu này thì có thể cấp cho tất cả đối tượng.

Hộ chiếu phổ thông (có màu bìa màu xanh tím)

Hồ sơ để làm hộ chiếu gồm những gì?

Đầu tiên là cần có tờ khai mẫu và chụp ảnh chân dung.

Tiếp đến là trường hợp dành cho người chưa đủ 14 tuổi, cần chuẩn bị bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh

Với trường hợp hộ chiếu bị mất thì phải kèm theo giấy báo mất hoặc thông báo đã tiếp nhận được đơn báo mất của các cơ quan mà có thẩm quyền.

Bản chụp căn cước công dân trong trường hợp có thay đổi thông tin cá nhân so với hộ chiếu được cấp gần đây nhất.

Bản chụp thì phải chứng thực giấy tờ, chứng minh được người đại diện hợp pháp cho người bị mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi của bản thân hoặc là người dưới 14 tuổi do các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Trường hợp mà bản chụp không được chứng thực thì bạn cần nộp bản chính để kiểm tra và đối chiếu.

Địa điểm cấp hộ chiếu

Trường hợp làm lần đầu

Tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi mà bạn tạm trú hoặc nơi thường trú.

Nếu như bạn có căn cước công dân thì bạn có thể làm hộ chiếu tại cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh của công an cấp tỉnh ở nơi có thể thuận tiện nhất cho bạn.

Nếu như thuộc một trong những trường hợp đặc biệt sau, bạn có thể làm việc tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an:

 • Có giấy chuyển viện hoặc giấy giới thiệu ra nước ngoài khám bệnh, chữa bệnh.
 • Có căn cứ xác định được thân nhân đang sinh sống ở nước ngoài bị tai nạn, ốm đau hoặc mất.
 • Có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp chỉ đạo đối với cán bộ, công, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công, nhân viên chức thuộc lực lượng vũ trang,…
 • Vì lý do nhân đạo nào đó hoặc khẩn cấp khác mà do Cục trưởng Cục Quản lý xuất, nhập cảnh Bộ Công an đưa ra quyết định.

Trường hợp làm từ lần 2 trở đi

 • Tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh bất kỳ
 • Tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an.

Các bước làm hộ chiếu

Bước 1: Bạn cần điền thông tin vào tờ khai theo đúng quy định.

Bước 2: Cán bộ làm thủ tục sẽ xác thực thông tin, chụp ảnh và lấy dấu vân tay.

Cán bộ sẽ kiểm tra thông tin mà bạn cung cấp và đối chiếu lại thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

Chụp ảnh chân dung, lấy dấu vân tay của người xin cấp hộ chiếu.

Bước 3: Sau khi làm các bước trên xong thì cuối cùng là bạn cần nộp lệ phí và sẽ được hẹn thời gian trả kết quả.

Với trường hợp chưa được cấp hộ chiếu, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ trả lời bạn bằng văn bản và nêu rõ lý do vì sao.

Một số thắc mắc thường gặp

Hộ chiếu Việt Nam có thể đi được bao nhiêu quốc gia mà  không cần visa?

Theo như bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực Passport Index vừa được công bố,  hộ chiếu màu xanh tím của Việt Nam xếp thứ 90. Hộ chiếu màu xanh tím này cho phép công dân Việt Nam có thể đi tới 54 nước và vùng lãnh thổ trong 1 khoảng thời gian xác định mà không cần phải xin thị thực trước hoặc là có thể dễ dàng xin e-visa, visa ngay tại cửa khẩu.

Trẻ em có bắt buộc làm hộ chiếu không?

 • Căn cứ theo Điều 33 Luật Xuất, Nhập cảnh của công dân Việt Nam, hộ chiếu và thị thực là những giấy tờ cần thiết để làm thủ tục xuất cảnh ra nước ngoài, không phân biệt là người lớn hay trẻ em. Vì vậy, khi đi du lịch nước ngoài, trẻ em cũng phải có hộ chiếu và thị thực.
 • Ngoài ra, Điều 33, khoản 2 của luật này cũng quy định người chưa thành niên dưới 14 tuổi khi xuất cảnh không được đi một mình mà phải có người đại diện hợp pháp đi cùng.

Trẻ em có bắt buộc làm hộ chiếu không

Kết luận

Bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin về cách làm hộ chiếu chi tiết, đơn giản nhất. Nếu mọi người còn thắc mắc gì khác về đăng ký hộ chiếu online. Thì hãy truy cập vào website để có thể tìm hiểu thêm những thông tin bổ ích nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *