Chụp căn cước công dân để có ảnh đẹp cần lưu ý những gì?

chụp căn cước công dân

Chụp căn cước công dân đúng quy định là rất quan trọng. Giấy tờ tùy thân như chứng minh thư hoặc thẻ căn cước (thẻ căn cước công dân mới nhất được gắn chip) là những giấy tờ chúng ta mang theo suốt cuộc đời. Gần đây, Chính phủ Việt Nam đã bắt đầu triển khai quản lý dân cư thông qua mã định danh. Dưới đây là bài viết của Hộ Chiếu Online sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

chụp căn cước công dân

Những lưu ý cần biết khi chụp ảnh căn cước công dân

Theo quy định, khi làm thẻ Căn cước công dân, ảnh chân dung của công dân phải là ảnh màu, phông nền trắng, chụp chính diện, đầu để trần và phải rõ mặt cũng như hai tai.

Nếu người dân theo tôn giáo hoặc dân tộc có đội khăn đầu, họ được phép giữ nguyên tuy nhiên vẫn phải đảm bảo rõ mặt và hai tai như quy định.

Do đó, khi đi chụp ảnh Căn cước công dân, người dân nên để kiểu tóc gọn gàng, không đội thêm mũ hay cặp tóc.

Nếu là nữ, khi chụp ảnh, cần xóa tóc và vén hai bên tóc mai qua vành tai hoặc cột tóc nửa đầu, cột đuôi gà hoặc búi tóc để tạo vẻ gọn gàng.

Định nghĩa căn cước công dân

Căn cước công dân là thông tin căn bản về hồ sơ và danh tính của công dân, theo quy định trong Luật Căn cước công dân 2014. Thẻ căn cước công dân bao gồm 12 chữ số.

Căn cước công dân gắn chip là phiên bản nâng cấp của thẻ căn cước công dân, được trang bị thêm mã QR trên mặt trước và chip trên mặt sau của thẻ. Hai thành phần này giúp thẻ căn cước công dân có khả năng chứa thêm thông tin cá nhân như hộ khẩu, bảo hiểm, bằng lái xe, số CMND cũ, họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, và các đặc điểm nhận dạng khác…

Ý nghĩa của các thông tin trên thẻ căn cước công dân

Hiện nay dãy số trên căn cước công dân gắn chip gồm 12 số, 12 số này thể hiện nơi công dân đăng ký khai sinh, giới tính và năm sinh của công dân. Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định của luật Căn cước công dân 2014.

 • 3 chữ số đầu tiên là mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh.
 • 1 chữ số tiếp theo là mã giới tính của công dân.
 • 2 chữ số tiếp theo là mã năm sinh của công dân
 • 6 chữ số cuối là số ngẫu nhiên.

Đối tượng được cấp thẻ căn cước công dân

Căn cứ theo khoản 1 Điều 19 Luật Căn cước công dân năm 2014 thì công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên được cấp thẻ Căn cước công dân.

Căn cứ theo điều 21 Luật Căn cước công dân năm 2014 thì thẻ căn cước công dân phải được đổi khi công dân đó đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Bên cạnh đó, những ai đã có chứng minh thư nhân dân hoặc đã có thẻ căn cước công dân mã vạch thì sẽ đươc đổi sang thẻ Căn cước công dân gắn chip khi có yêu cầu hoặc thẻ đã cũ bị hết hạn thẻ.

Danh sách các cơ quan có thẩm quyền cấp thẻ căn cước công dân

Công dân có thể lựa chọn một trong các nơi sau đây để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân:

 • Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;
 • Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
 • Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;
 • Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

Thủ tục làm thẻ căn cước công dân lần đầu thực hiện như thế nào?

Đối với công dân làm căn cước công dân gắn chíp lần đầu:

Bước 1: Điền vào tờ khai theo mẫu

 • Người dân mang theo giấy tờ sau đây: SỔ HỘ KHẨU
 • Sau đó điền thông tin vào tờ khai căn cước công dân mẫu CC01 tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện.
 • Bạn cũng có thể điền tờ khai này tại nhà hoặc tại nơi được phát để điền trực tiếp.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và xem xét hồ sơ

Bước 3: Chụp ảnh, thu thập vân tay. Tại cơ quan tiếp nhận làm căn cước công dân, người dân sẽ được cán bộ thu nhận vân tay, chụp ảnh chân dân, kiểm tra Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân theo mẫu CC02 rồi ký tên xác nhận thông tin.

Bước 4: Trả kết quả. Thời gian trả kết quả từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ, tết). Nơi nhận kết quả tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện. Thời gian giải quyết không quá 07 ngày làm việc. Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc. Căn cứ theo khoản 1 Điều 25 Luật Căn cước công dân).

thủ tục làm thẻ căn cước công dân lần đầu thực hiện như thế nào

Đối với người dân đổi từ chứng minh thư nhân dân sang thẻ căn cước công dân có gắn chíp.

 • Bước 1: Người dân mang theo Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân. Sau đó, điền vào tờ khai Căn cước công dân – mẫu CC01 tại Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện.
 • Bước 2: Xuất trình sổ hộ khẩu để đối chiếu thông tin với tờ khai. Nộp lại CMND cũ.
 • Bước 3: Chụp ảnh, thu thập vân tay.
 • Bước 4: Nhận giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân và nộp lệ phí. Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ, tết); nơi trả kết quả tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

Có được thả tóc khi chụp thẻ CCCD hay không?

Công dụng chính của CCCD là để nhận diện, vậy nên ảnh căn cước phải giống với ảnh của bạn ngày thường. Những trường hợp để tóc mái che phủ mặt, râu ria xồm xoàm che khuất đặc điểm nhận dạng sẽ được yêu cầu vén, cạo đi đến khi nào ảnh chụp thoả mãn yêu cầu trên.

Vì công dụng chính của CCCD là để nhận diện, vậy nên ảnh căn cước phải giống với ảnh của bạn ngày thường.

Với những bạn để mái ngắn che phủ lông mày, khuôn mặt thì sẽ bị yêu cầu vén sang 2 bên đến khi nhìn rõ khuôn mặt

Chụp ảnh CCCD gắn chip có được cười không?

Hiện nay pháp luật không quy định về vấn đề cười khi chụp ảnh Căn cước công dân của công dân. Để có ảnh đẹp, khi chụp ảnh căn cước công dân nên cười mỉm nhẹ nhàng để cho gương mặt tươi hơn. Tuy nhiên, ảnh Căn cước công dân đòi hỏi tính nghiêm túc, lịch sự, do đó không nên cười quá tươi, cười lộ răng.

Thẻ CCCD gồm những thông tin gì?

Theo Điều 13 của Nghị định 137/2015/NĐ-CP, dãy số gồm 12 số trên thẻ căn cước công dân, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh, và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.

Căn cước công dân gắn chíp có thể được tích hợp những loại giấy tờ nào?

CCCD tích hợp đầy đủ dữ liệu, thông tin. Trong đó, CCCD gắn chip có thể lưu trữ được nhiều thông tin hơn và được tích hợp các dữ liệu cần thiết như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, thuế, ngân hàng, đất đai, giấy phép lái xe và các loại giấy tờ có giá trị khác. Từ đó tạo thuận lợi và tiện tích cho người dân sử dụng.

Làm thẻ CCCD gắn chíp ở tỉnh khác có được không?

Điều 16 Thông tư 07/2016/TT-BCA quy định việc cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân thì chỉ được làm thẻ CCCD tại tỉnh khác trong trường hợp đổi thẻ hoặc cấp lại thẻ CCCD (Đã có thẻ CMND 12 số hoặc CCCD cũ).

Còn những trường hợp cấp mới thẻ CCCD (cấp lần đầu) thì không được làm CCCD ở tỉnh khác mà phải về nơi mình thường trú.

Có bắt buộc phải làm thẻ CCCD gắn chíp không?

Không có quy định bắt buộc tất cả người dân phải đổi sang cước công dân, nếu bạn đang sử dụng chứng minh nhân dân và chưa có nhu cầu đổi sang cước công dân thì bạn có thể tiếp tục sử dụng đến khi hết hạn chứng minh nhân dân.

Căn cước công dân gắn chíp bị sai quê quán thì sửa lại thế nào?

Nếu căn cước công dân bị sai quê quán không phải lỗi của công dân: Không phải chịu bất kỳ lệ phí nào

Nếu căn cước công dân bị sai quê quán là lỗi cung cấp thông tin của công dân: Phải chịu lệ phí phía cơ quan công an tiến hành điều chỉnh lại thông tin cho bạn. Lệ phí là là 50.000 đồng/thẻ, nếu đổi sau ngày 01 tháng 7 năm 2021; và 25.000 đồng/thẻ, nếu đổi trước ngày 01 tháng 7 năm 2021.

căn cước công dân gắn chíp bị sai quê quán thì sửa lại thế nào

Tổng kết

Trong quá trình chụp căn cước công dân. Nếu có vấn đề gì phát sinh, bạn có thể hỏi ngay với cán bộ. Trên đây là một số thông tin về thủ tục làm lại Căn cước công dân bị sai quê quán. Nếu vẫn còn vấn đề vướng mắc đăng ký hộ chiếu online, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *