Đăng ký hộ chiếu online tờ khai điện tử đề nghị cấp

đăng ký hộ chiếu online

Đăng ký hộ chiếu online ngay tại nhà thì cần làm như thế nào? Cần những hồ sơ gì? Nếu bạn cũng có thắc mắc này thì hãy theo dõi bài viết phía dưới ngay nhé! Theo như thông tin từ cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thông báo, việc cấp hộ chiếu trực tuyến (passport online) đã chính thức triển khai trên toàn quốc từ ngày 1/6/2022. Việc đăng ký hộ chiếu online không chỉ tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức trong việc cấp hộ chiếu mà còn là một bước đột phá trong nỗ lực của nhà nước. Vì mới được áp dụng nên  nhiều người dân vẫn còn thắc mắc cách về cách đăng ký hộ chiếu online.

đăng ký hộ chiếu online

Vậy thì hộ chiếu là gì?

Theo Luật nhập cảnh, xuất cảnh của người dân Việt Nam 2019, hộ chiếu là giấy tờ tùy thân thuộc sở hữu nhà nước và do các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp; cấp cho người dân Việt Nam để nhập, xuất cảnh, quốc tịch và nhận diện.

Hộ chiếu bao gồm các thông tin sau: ảnh chân dung; họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; ngày, tháng, năm cấp, cơ quan cấp; số định danh cá nhân hoặc số CCCD/CMND; chức vụ, chức danh trên hộ chiếu ngoại giao;…

Trong hộ chiếu còn có một dãy số còn được gọi là số hộ chiếu, dãy số này rất thuận tiện và nhanh chóng trong việc xác minh thông tin của người sở hữu, đặc biệt mỗi người sẽ có một số hộ chiếu riêng

Tại Việt Nam, số hộ chiếu trong sổ hộ chiếu hiện hành hiện nay sẽ gồm có tám ký tự, trong đó có một chữ cái ở vị trí đầu tiên, tiếp theo là bảy số ngẫu nhiên.

Cần chuẩn bị những gì để làm hộ chiếu online

Theo Cục QLXNC, đối tượng đăng ký hộ chiếu online tại nhà là người dân Việt Nam đáp ứng đủ các điều kiện:

 • Là người có thẻ CCCD loại có 12 số và gắn chip điện tử còn giá trị sử dụng.
 • Người đã đăng ký sử dụng tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia.
 • Người có khả năng thanh toán phí online như qua ngân hàng hoặc các loại ví trực tuyến..

Do đó, chỉ những ai đủ 14 tuổi trở lên và đáp ứng được 3 yêu cầu này mới có thể xin cấp và đăng ký hộ chiếu online được.

Cần chuẩn bị những gì để làm hộ chiếu online

Theo như Điều 15 Luật Xuất nhập cảnh cho người dân Việt Nam 2019, hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu gồm:

 • Bạn cần có 2 ảnh chân dung mới chụp và không được quá 6 tháng, size ảnh quy định là 4 x 6 cm, để đầu trần, phải nhìn rõ mặt, rõ 2 tai, nhìn thẳng phía trước, không được đeo kính, có phông nền màu trắng, trang phục phải lịch sự.
 • Hộ chiếu loại phổ thông được cấp lần gần nhất của người đề nghị cấp hộ chiếu. Nếu như bạn bị mất hộ chiếu thì phải có văn bản báo mất hoặc xác nhận đã nhận hồ sơ của các cơ quan có thẩm quyền.
 • Có bản sao chứng minh thư hoặc thẻ CCCD trong trường hợp thay đổi dữ liệu cá nhân, nhân thân so với dữ liệu của hộ chiếu cấp lần gần nhất.
 •  Bản chụp phải được chứng thực văn bản của các cơ quan mà có thẩm quyền của Việt Nam xác nhận người đại diện theo pháp luật của người bị mất năng lực về hành vi dân sự, người mà có khó khăn trong vấn đề nhận thức, làm chủ hành vi của mình; nếu không có chứng thực bản chụp thì nộp bản chính để đối chiếu.

Với trường hợp là ra đất nước khác với mục đích chữa bệnh; có thân nhân bị vấn đề tai nạn, ốm đau, mất ở quốc gia khác; người làm việc ở trong lực lượng vũ trang,… lần đầu đề nghị cấp hộ chiếu loại phổ thông thì phải kèm theo 1 trong các giấy tờ dưới đây:

 • Thứ nhất là giấy giới thiệu của bệnh viện mà bạn ra nước ngoài khám chữa bệnh.
 • Thứ hai là giấy xác nhận người thân của người hiện ở nước ngoài bị tai nạn, ốm đau hoặc mất.
 • Thứ ba là văn bản yêu cầu của cơ quan lãnh đạo trực tiếp đang quản lý những cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan,công nhân, viên chức thuộc lực lượng vũ trang, người phục vụ trong lực lượng vũ trang…
 • Cuối cùng là tài liệu bằng chứng chứng minh cho trường hợp vì lý do nhân đạo hoặc khẩn cấp khác.

Hướng dẫn đăng ký hộ chiếu online loại phổ thông tại cổng dịch vụ công của bộ công an

Ưu điểm nổi bật của việc đăng ký hộ chiếu qua Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an là công dân Việt Nam không phải trực tiếp đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nộp hồ sơ, chụp ảnh mà có thể thực hiện hoàn toàn online. Các bước đăng ký hộ chiếu online qua Cổng Dịch vụ công Bộ Công an như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như ở mục phía trên chúng tôi đã nêu rõ.

Bước 2: Tiếp đến hãy truy cập vào website Cổng dịch vụ công của Bộ Công an

Bước 3: Sau đó là đăng nhập tài khoản dịch vụ công của bạn. Nếu chưa có tài khoản, bạn phải đăng ký hộ chiếu online và nhấp vào đăng ký và xác minh phù hợp. Khi đã đăng ký hộ chiếu trực tuyến, bạn cần phải bảo đảm được các điều dưới đây:

 • Khi mà bạn chọn đăng ký bằng số điện thoại, số điện thoại mà bạn cung cấp phải được đăng ký với số CCCD mà bạn sử dụng làm tên người dùng.
 • Khi bạn chọn đăng ký bằng BHXH Việt Nam, số thẻ BHXH này phải trùng với số CCCD mà bạn đã cung cấp đăng ký dùng làm tên đăng nhập của bạn.
 • Quy trình đăng ký hộ chiếu trực tuyến cũng có thể tốn khá nhiều thời gian, vì vậy hy vọng mọi người hãy hết sức kiên nhẫn khi đăng ký tài khoản nhé!

Bước 4: Hãy ấn vào khung tìm kiếm và tìm dịch vụ cấp hộ chiếu

 • Đi đến mục nộp hồ sơ trực tuyến.
 • Tiếp đến hãy tiếp tục tìm kiếm dịch vụ cấp hộ chiếu.

Bước 5: Ở bước này bạn cần điền đầy đủ các thông tin cá nhân của bạn mà mẫu yêu cầu và ấn tải hồ sơ lên theo đúng như hướng dẫn.

Bước 6: Đến bước này chỉ cần ấn nộp hồ sơ mà bạn vừa điền.

Bước 7: Nộp phí đăng ký hộ chiếu online trực tuyến.

Sau khi mà hồ sơ của bạn đã được Cục Quản lý xuất nhập cảnh duyệt, bạn cần nộp phí online theo đường dẫn do Cổng dịch vụ công quốc gia đã gửi cho bạn qua tin nhắn SMS hoặc thư điện tử (thông qua số điện thoại hoặc địa chỉ mà bạn đã đăng ký).

Bước 8: Ở bước cuối cùng này là trả kết quả: bạn có thể nhận trực tiếp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh hoặc là ngay tại nhà (đối với trường hợp bạn đề nghị cấp hộ chiếu qua đường bưu điện).

Hướng dẫn đăng ký hộ chiếu online loại phổ thông tại cổng dịch vụ công của bộ công an

Hướng dẫn đăng ký hộ chiếu gắn chip online tại cổng dịch vụ công của bộ công an

Nếu đây là lần đầu tiên bạn đăng ký hộ chiếu gắn chip trực tuyến, sẽ có một chút bỡ ngỡ vì chưa bao giờ đăng ký hộ chiếu tại nhà. Các bước và thủ tục để đăng ký hộ chiếu gắn chip trực tuyến cũng rất đơn giản. Hãy làm theo các bước phía dưới đây:

 • Bước 1: Ở bước đầu tiên bạn hãy truy cập vào trang web Cổng dịch vụ công của Bộ Công an. Sau đó hãy ấn vào biểu tượng có ba dấu gạch ngang và chọn Sign In/Đăng nhập.
 • Bước 2: Chọn loại tài khoản để đăng nhập (khuyên dùng tài khoản do Cổng dịch vụ công quốc gia cung cấp). Tiếp đến, bạn hãy điền thông tin tài khoản của bạn và chọn Đăng nhập để tiến hành đăng ký trực tuyến hộ chiếu online loại gắn chip.
 • Bước 3: Nhập mã code OTP đã được gửi đến số điện thoại mà bạn đã đăng ký tài khoản và chọn xác nhận.Sau đó thì hệ thống sẽ tự hiển thị những thông tin và hồ sơ cá nhân của bạn, hãy kiểm tra xem bạn đã đăng nhập thành công chưa.
 • Bước 4: Tiếp tục bấm vào chỗ có biểu tượng là ba gạch ngang và ấn chọn “Nộp hồ sơ trực tuyến”. Thông tin được tìm kiếm bằng cách nhập từ khóa “Hộ chiếu” và ấn “Tìm kiếm”.
 • Bước 5: Sau đó thì bấm vào mục đề “cấp hộ chiếu trực tuyến” rồi tiếp tục ấn chọn “Nộp hồ sơ”.
 • Bước 6: Đến bước thứ sáu bạn có thể bắt đầu thực hiện nhập hồ sơ trực tuyến. Thứ nhất bạn cần tải ảnh chân dung có kích thước là 4×6 lên website, tiếp đó là chụp mặt trước và mặt sau căn cước công dân có gắn chip điện tử theo như được hướng dẫn. Kế đến là cần nhập đầy đủ các thông tin cá nhân của bạn từ mục đầu cho đến mục thứ 13.
 • Bước 7: Đến đây bạn có thể được lựa chọn nội dung mà bạn muốn đề nghị đăng ký hộ chiếu theo trường hợp của bản thân. Nếu bạn bạn lần đầu đăng ký cấp hộ chiếu thì hãy lựa chọn nội dung “cấp hộ chiếu lần đầy” và hãy nhớ chọn mục Cấp hộ chiếu gắn chip đấy nhé.
 • Bước 8: Chọn “Nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký cấp hộ chiếu” và “nơi bạn nhận hộ chiếu” mà bạn thấy thuận lợi cho mình nhất.
 • Bước 9: Tải các biểu mẫu có sẵn và cung cấp đủ những giấy tờ cần thiết để được phê duyệt. Sau đó xác nhận rằng đồng ý và tiếp tục.
 • Bước 10: Bạn nộp phí (nếu có) và hãy chờ trả lời từ cơ quan đã tiếp nhận hồ sơ của bạn!

Sau khi đăng ký thời gian giải quyết hồ sơ là bao lâu?

Online: Được tính là tám ngày làm việc để nộp hồ sơ online tại Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an. Sẽ không hơn tám ngày làm việc được tính từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định pháp luật. Bạn có thể điền tờ khai cấp hộ chiếu loại phổ thông nội địa qua Cổng dịch vụ công trực tuyến, sau đó thì có thể nộp hồ sơ trực tiếp và nhận kết quả hoặc yêu cầu nhận kết quả qua đường bưu điện.

Đường bưu điện: Được tính là tám ngày làm việc để nộp bổ sung hồ sơ qua Dịch vụ bưu chính công ích theo như là thông báo của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh hoặc Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an (nếu có). Sẽ không hơn tám ngày làm việc được tính từ ngày đã nhận đủ hồ sơ theo như quy định của pháp luật.

Sau khi đăng ký thời gian giải quyết hồ sơ là bao lâu?

Kết luận

Hy vọng rằng những ai chưa nắm bắt được thông tin về cách làm hộ chiếu online. Cũng như là những điều cần biết về việc đăng ký cấp hộ chiếu sẽ mất bao lâu. Nếu còn thắc mắc nào khác hãy truy cập vào website của chúng tôi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *