Hộ chiếu gắn chip điện tử và những điều bạn cần biết

hộ chiếu gắn chip

Hộ chiếu gắn chip có những ưu điểm gì so với hộ chiếu thông thường? Nếu bạn đang sử dụng hộ chiếu cũ, bạn có cần phải đi đổi sang hộ chiếu gắn chip mới không? Hộ chiếu là loại giấy tờ do Nhà nước quản lý, được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam để làm chứng nhận quốc tịch và nhân thân khi xuất nhập cảnh.

hộ chiếu gắn chip

Chíp điện tử trên hộ chiếu có ý nghĩa gì?

Chíp điện tử trên hộ chiếu là một thiết bị nhỏ ghi nhận các thông tin bảo mật của chủ nhân hộ chiếu và người cấp phép. Đây là một sáng kiến mới mang lại nhiều lợi ích cho công dân Việt Nam, giúp cho việc quản lý xuất nhập cảnh của Nhà nước hiệu quả hơn và phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế của đất nước.

Bên cạnh đó, chíp cũng chứa các đặc điểm sinh trắc học, ảnh và dữ liệu cá nhân của công dân trên hộ chiếu. Điều này giảm thiểu thời gian và công sức cho việc làm hồ sơ giấy tờ, việc quản lý cơ sở dữ liệu thuận tiện hơn cho cả cơ quan có thẩm quyền và người dân có nhu cầu.

Hộ chiếu thường và hộ chiếu gắn chíp điện tử có gì khác nhau?

Điểm chung:

 • Cả hai loại hộ chiếu đều có kích thước, màu sắc và số trang giống nhau: Bìa màu xanh tím than; các trang trong có hình ảnh về cảnh quan và di sản văn hóa của Việt Nam.
 • Cả hai loại hộ chiếu đều sử dụng công nghệ tiên tiến, đảm bảo yêu cầu an ninh, ngăn chặn nguy cơ làm giả và đạt chuẩn ICAO.

Điểm riêng:

 • Trên trang bìa đầu tiên của hộ chiếu gắn chíp điện tử có thêm biểu tượng chíp để phân biệt với loại cũ.
 • Trong trang bìa sau của hộ chiếu gắn chíp có một con chíp điện tử (khó nhìn thấy bằng mắt thường) để lưu trữ các thông tin cá nhân và sinh trắc học của người sở hữu hộ chiếu (bao gồm ảnh mặt, vân tay…) và chữ ký số của cơ quan cấp hộ chiếu.
 • Trên trang nhân thân của hộ chiếu gắn chíp, có thêm thông tin về nơi sinh của người dân.

Việc chuyển sang loại hộ chiếu có gắn chíp điện tử có phải là điều bắt buộc không?

Theo quy định của cơ quan công an, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên khi xin cấp hộ chiếu phổ thông có thể lựa chọn giữa hai loại: hộ chiếu không gắn chíp điện tử và hộ chiếu có gắn chíp điện tử. Cả hai loại hộ chiếu đều có giá trị sử dụng như nhau.

Công dân Việt Nam nào đã sở hữu hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử thì vẫn có thể tiếp tục sử dụng cho đến khi hết hạn, không cần phải đổi sang loại hộ chiếu mới có gắn chíp điện tử.

Những lợi ích của hộ chiếu điện tử có chíp gắn kèm?

 • Hộ chiếu điện tử là loại hộ chiếu có thể lưu trữ nhiều thông tin cá nhân của người sở hữu, không chỉ là những thông tin cơ bản như: tên, ngày sinh, quốc tịch… mà còn là những thông tin sinh trắc học như dấu vân tay, đồng tử mắt, khuôn mặt, nhóm máu… Nhờ đó, việc làm thủ tục xuất nhập cảnh ở các nước trở nên nhanh gọn và tiện lợi hơn, không cần phải chờ đợi cán bộ kiểm soát xuất nhập cảnh kiểm tra, xác minh các thông tin trên hộ chiếu vì tất cả sẽ được hiển thị ngay khi quét hộ chiếu.
 • Hộ chiếu điện tử giúp người sở hữu dễ dàng xin thị thực nhập cảnh vào các nước khác. Hiện nay, có hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới sử dụng hộ chiếu điện tử, vì có thể lưu trữ được nhiều thông tin theo một tiêu chuẩn chung giữa các quốc gia.
 • Hộ chiếu điện tử bảo đảm an toàn thông tin cá nhân của người sở hữu, vì được mã hóa trong chíp, rất khó bị sao chép hay làm giả. Do đó, hộ chiếu điện tử an toàn hơn hộ chiếu giấy thông thường, bảo vệ người sở hữu khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân; ngăn chặn tình trạng bị làm giả.
 • Việc cấp hộ chiếu điện tử không chỉ thuận tiện cho người dân trong việc xuất nhập cảnh mà còn phù hợp với Chính phủ điện tử tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế xã hội; nâng cao uy tín của hộ chiếu Việt Nam, đẩy mạnh quá trình hội nhập của Việt Nam trong khu vực và thế giới.

Những điều cần biết về hộ chiếu có chíp điện tử?

Theo Thông tư 73/2021/TT-BCA của Bộ Công an về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan, có những quy định sau:

 • Hộ chiếu có gắn chíp điện tử sẽ có biểu tượng chíp điện tử trên trang bìa ngoài, bên cạnh quốc hiệu, quốc huy và tên hộ chiếu;
 • Trong hộ chiếu có các hình ảnh về cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam và họa tiết trống đồng;
 • Hộ chiếu sử dụng hai ngôn ngữ: tiếng Việt và tiếng Anh;
 • Số trang trong hộ chiếu không tính trang bìa là: 48 trang cho hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm, 12 trang cho hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng;
 • Chíp điện tử được gắn trong bìa sau của hộ chiếu;
 • Bìa hộ chiếu được làm từ nhựa tổng hợp bền cao;
 • Chữ, số hộ chiếu được đục lỗ bằng laser từ trang 1 tới bìa sau và giống với chữ, số ở trang 1;
 • Nội dung, hình ảnh trong hộ chiếu được in bằng công nghệ hiện đại để đảm bảo an toàn, chống làm giả và đạt chuẩn ICAO (Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế).

Hiện có 3 loại hộ chiếu như sau: Hộ chiếu ngoại giao màu nâu đỏ (HCNG); hộ chiếu công vụ màu xanh lá cây đậm (HCCV); hộ chiếu phổ thông màu xanh tím (HCPT).

Làm sao để xin hộ chiếu gắn chíp điện tử?

 • Công dân có thể chọn nhiều cách để làm thủ tục xin hộ chiếu gắn chíp điện tử. Nếu có căn cước công dân, họ có thể đến bất cứ Phòng xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nào mà họ thấy tiện lợi nhất để đề nghị cấp hộ chiếu.
 • Nếu chỉ có chứng minh nhân dân, họ phải đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú để làm thủ tục.
 • Nếu đã từng xin cấp hộ chiếu trước đó, họ có thể chọn làm thủ tục tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh bất kỳ.
 • Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian và giảm bớt thủ tục hành chính, công dân có thể làm tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an theo đường dẫn: https://dichvucong.bocongan.gov.vn/

làm sao để xin hộ chiếu gắn chip điện tử

Cách nhận hộ chiếu?

Sau khi làm xong thủ tục, công dân có thể đến trực tiếp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để nhận hộ chiếu hoặc chọn giao hộ chiếu tận nơi. Nếu chọn giao hộ chiếu tận nơi, công dân sẽ phải trả phí chuyển phát khi nhận được hộ chiếu tại địa chỉ đã đăng ký.

Thời gian cấp hộ chiếu là 8 ngày làm việc cho những người làm thủ tục tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh các địa phương và 5 ngày làm việc cho những người làm thủ tục tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Chi phí làm hộ chiếu gắn chip điện tử bao nhiêu?

Theo quy định mới của Bộ Tài chính trong Thông tư số 25/2021/TT-BTC ban hành ngày 7/4/2021, người dân phải đóng phí 200.000 đồng cho mỗi hộ chiếu gắn chíp. Trong trường hợp hộ chiếu bị mất hoặc hỏng, phí cấp lại là 400.000 đồng.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp được miễn phí cấp hộ chiếu theo khoản 2 Điều 5 của Thông tư 25, bao gồm: Người Việt Nam bị trục xuất từ nước ngoài nhưng không có hộ chiếu; người Việt Nam phải trở về nước theo thỏa thuận quốc tế về việc nhận lại công dân nhưng không có hộ chiếu; những trường hợp có lý do nhân đạo.

Ngoài ra, người đã nộp phí nhưng không đủ điều kiện cấp hộ chiếu sẽ được hoàn lại phí theo khoản 3 Điều 6 của Thông tư 25.

Cách thực hiện

Bước 1: Làm hồ sơ theo yêu cầu của luật pháp.

Bước 2: Gửi hồ sơ

Người xin cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử có thể gửi hồ sơ trực tiếp vào giờ làm việc các ngày trong tuần tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh (khi gửi hồ sơ phải mang theo Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực) hoặc gửi hồ sơ qua mạng trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an và bổ sung hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích theo thông báo của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an (nếu có), cụ thể:

 • Người xin cấp hộ chiếu lần đầu phải gửi hồ sơ tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú; nếu có Thẻ căn cước công dân thì có thể gửi hồ sơ tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nào tiện lợi.
 • Người xin cấp hộ chiếu từ lần thứ hai trở đi có thể gửi hồ sơ tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nào tiện lợi.

Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ; chụp ảnh, thu thập vân tay của người xin cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử lần đầu.

 • Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cấp phiếu hẹn trả kết quả cho người xin cấp hộ chiếu phổ thông; yêu cầu nộp lệ phí cho cán bộ thu lệ phí, cán bộ thu lệ phí thu tiền, giao biên lai thu tiền cho người xin cấp hộ chiếu phổ thông hoặc thông báo trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an để người xin cấp hộ chiếu phổ thông thanh toán qua mạng và nhận biên lai điện tử.
 • Nếu hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì cán bộ nhận hồ sơ hướng dẫn hoặc thông báo trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an để người xin cấp hộ chiếu phổ thông bổ sung hồ sơ.
 • Nếu hồ sơ không đáp ứng đủ điều kiện, sẽ không được nhận và phải trả lời bằng văn bản hoặc thông báo trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an, đồng thời nói rõ nguyên nhân.

Người xin cấp hộ chiếu phổ thông có thể yêu cầu nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính và phải thanh toán phí dịch vụ chuyển phát.

Thời gian nhận hồ sơ: từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần và buổi sáng thứ bảy (đối với các đơn vị có tiếp nhận hồ sơ vào buổi sáng thứ bảy); ngoại trừ ngày Tết, ngày lễ.

Thời gian xử lý

Nộp trực tiếp

Sau khi khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước qua các cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến, bạn có thể đến trụ sở Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh để nộp hồ sơ trực tiếp trong vòng 08 ngày làm việc.

Từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, bạn sẽ nhận được kết quả trong không quá 08 ngày làm việc.

Bạn cũng có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính sau khi khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước qua các cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Nộp trực tuyến

Bạn có thể nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an trong vòng 08 ngày làm việc.

Từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, bạn sẽ nhận được kết quả trong không quá 08 ngày làm việc.

Bạn cũng có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính sau khi khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước qua các cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Nộp qua bưu chính

Nếu có yêu cầu bổ sung hồ sơ từ Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an, bạn có thể nộp qua dịch vụ bưu chính công ích trong vòng 08 ngày làm việc.

Từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, bạn sẽ nhận được kết quả trong không quá 08 ngày làm việc.

Bạn cũng có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính sau khi khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước qua các cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

thời gian xử lý hộ chiếu gắn chip điện tử

Kết luận

Nếu bạn muốn đi du lịch, học tập, công tác,… và cần cấp hộ chiếu thì bạn có thể làm hộ chiếu gắn chip và nhận tại nhà rất nhanh chóng và thuận tiện. Mình đã hướng dẫn các bạn cách làm ở trên rồi đấy. Hy vọng các bạn sẽ áp dụng được và chia sẻ cho mọi người biết nhé! Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *