Mẫu Hộ Chiếu Mới Việt Nam Năm 2023 Được Sửa Đổi Ra Sao?

hộ chiếu mới việt nam

Hộ chiếu mới Việt Nam có gì thay đổi? Sổ hộ chiếu là vật dụng cần thiết trong thủ tục xuất nhập cảnh, nên chắc hẳn việc phát triển vật dụng lên sổ hộ chiếu được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thủ tục đổi hộ chiếu mới Việt Nam để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

hộ chiếu mới việt nam

Hộ chiếu là gì?

Theo quy định của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của người Việt Nam năm 2019, hộ chiếu được xác định là một trong những loại giấy tờ thuộc sở hữu nhà nước, hộ chiếu sẽ được do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho các đối tượng những người là công dân được sử dụng cho mục đích để có thể xuất cảnh, nhập cảnh, quốc tịch và nhận dạng.

Cũng theo quy định của pháp luật Việt Nam, công dân Việt Nam sẽ chứa các thông tin như sau: Ảnh chân dung của các đối tượng này; đầy đủ họ và tên người làm hộ chiếu; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; ký hiệu, số giấy tờ xuất nhập cảnh; ngày, tháng, năm cấp, cơ quan cấp; ngày, tháng, năm hết thời hạn; số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân. Ngoài ra, còn có chức vụ cũng như chức danh hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ theo quy định của Bộ Ngoại giao.

Có thay đổi gì trong mẫu hộ chiếu mới?

Căn cứ Thông tư 73 của Bộ Công vụ, quy định về mẫu hộ chiếu mới Việt Nam, giấy thông hành và biểu mẫu liên quan, bao gồm Điều 2 về:

 • Đặc điểm: Tại mặt ngoài của cuốn hộ chiếu sẽ in quốc tịch, quốc huy, tên hộ chiếu.
 • Hoa văn in trên các trang của hộ chiếu là những cảnh đẹp của đất nước và di sản văn hóa Việt Nam như: Vịnh Hạ Long, bến Rồng, đền Hùng,… kết hợp với hoa văn trống đồng.
 • Ngôn ngữ sử dụng trên hộ chiếu là tiếng Việt, tiếng Anh.
 • Đối với các sổ hộ chiếu gắn chip điện tử, một biểu tượng chip được in trên trang bìa sau của sổ.
 • Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu phổ thông có tổng cộng 48 trang, tính luôn cả trang bìa. Và đối với hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng thì sẽ có 12 trang tất cả.
 • Trang bìa của hộ chiếu được làm bằng nhựa tổng hợp nên đảm bảo độ bền lâu dài.
 • Hiện tại sẽ có 3 kiểu hộ chiếu thông dụng: Hộ chiếu ngoại giao bìa nâu đỏ; Hộ chiếu công vụ bìa sẽ có màu xanh lá đậm; Hộ chiếu phổ thông bìa có màu xanh tím.

Các loại hộ chiếu

Theo Thông tư 73/2021/TT-BCA của Bộ Công an có ba loại hộ chiếu mới Việt Nam bao gồm:

 • Thứ nhất: Hộ chiếu ngoại giao , bìa màu nâu đỏ: Hộ chiếu ngoại giao theo quy định của pháp luật hiện hành sẽ được cấp cho các quan chức nhà nước cấp cao được quy định tại điều 8 của luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019; Hộ chiếu ngoại giao sẽ được sử dụng khi cơ quan hoặc người có thẩm quyền cử cũng như ủy quyền cho họ ra nước ngoài thực hiện nhiệm vụ.

Chủ thể mang hộ chiếu này sẽ được miễn trừ Visa theo quy định của quốc gia mà mà các chủ thể đó đến, được hiểu là chủ sở hữu hộ chiếu ngoại giao cho phép họ nhập cảnh vào tất cả các nước. Mặt ngoài hộ chiếu ngoại giao này có màu đỏ đặc trưng.

 • Thứ hai: Hộ chiếu công vụ, bìa màu xanh lá đậm (mẫu HCCV): Hộ chiếu công vụ sẽ được cấp cho đối tượng tại Điều 9 luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 cụ thể là các chủ thể chẳng hạn như cán bộ, công chức, viên chức, Công an, Quân đội… được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hay người có thẩm quyền đi công tác nước ngoài để thi hành công tác.

Đối tượng mang hộ chiếu công vụ theo quy định của pháp luật cũng sẽ được ưu tiên tại cửa khẩu đặc biệt tại nhập cảnh và miễn Visa đối nước nhập cảnh. So với hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ sẽ có màu xanh ngọc bích, màu sẫm hơn và kích thước của loại hộ chiếu này cũng lớn hơn.

 • Thứ ba: Hộ chiếu phổ thông, trang bìa màu xanh tím (mẫu HCPT): Hộ chiếu phổ thông phù hợp quy định của pháp luật có hiệu lực sẽ dành cấp cho công dân Việt Nam.

Ưu điểm của hộ chiếu phổ thông là các chủ thể sẽ được nhập cảnh vào những quốc gia cho phép họ nhập cảnh. Đối với một số quốc gia, họ sẽ yêu cầu rằng các chủ thể cần phải có Visa bổ sung.

Về mẫu hộ chiếu, theo Điều 6 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 thì trong giai đoạn hiện tại sẽ có 2 mẫu hộ chiếu bao gồm:

 • Thứ nhất: Hộ chiếu được gắn chíp điện tử.
 • Thứ hai: Hộ chiếu không được gắn chíp điện tử.

Luôn tuân thủ theo các quy định hiện hành, hộ chiếu được gắn chíp điện tử và hộ chiếu không gắn chíp điện tử đều được cấp cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên.

Đối với công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở về hoặc hộ chiếu được cấp theo cách rút gọn, chỉ có hộ chiếu không gắn chip điện tử mới được cấp.

Ai trong chúng ta cũng biết rằng hiện nay hộ chiếu dường như là một trong những loại giấy tờ không thể thiếu đối với mỗi người, đặc biệt là đối với những người đã đi làm và phải thường xuyên di chuyển giữa các quốc gia.

Làm hộ chiếu mới ở đâu?

Xin cấp hộ chiếu ở trong nước lần đầu tiên

Đối với người xin cấp hộ chiếu mới Việt Nam, theo Điều 15 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh của công dân Việt Nam 2019, khi có nhu cầu xin cấp hộ chiếu lần đầu, người dân sẽ thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi ở thường trú hoặc tạm trú.

Nếu người dân có thẻ căn cước công dân có thể nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông tại phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh ở địa điểm thuận tiện.

Nếu bạn xin cấp hộ chiếu lần đầu vào bất kì trường hợp nào sau đây, bạn có thể chọn đăng ký với Cục Quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an:

 • Người làm hộ chiếu lần đầu có giấy giới thiệu hoặc bệnh viện yêu cầu ra nước ngoài khám chữa bệnh có thể lựa chọn nộp hồ sơ tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an.
 • Đối với người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu, nếu có lý do xác định thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, ốm đau, chết thì có thể lựa chọn đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an để giải quyết.
 • Đối tượng là người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu, cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan quân đội, quân nhân chuyên nghiệp, viên chức và người lao động trực tiếp có văn bản đề nghị của cơ quan có thẩm quyền. Những người làm việc trong cơ quan mật mã sẽ được lựa chọn đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an.
 • Vì lý do nhân đạo hoặc lý do cấp thiết khác, theo quyết định của người phụ trách Cục Xuất nhập cảnh Bộ Công an, bạn có thể lựa chọn giải quyết tại Cục Xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Xin cấp hộ chiếu ở trong nước lần đầu tiên

Xin cấp hộ chiếu ở trong nước lần hai

Còn việc xin cấp hộ chiếu lần 2, theo quy định của pháp luật, người dân sẽ đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Ngoại giao nơi thuận tiện.

Xin cấp hộ chiếu khi ở nước ngoài

Trường hợp là người định cư ở nước ngoài, đối tượng làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu tại cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước họ cư trú. Việc xin cấp hộ chiếu lần 2 được thực hiện tại cơ quan đại diện thuận tiện của Việt Nam ở nước ngoài.

Cần lưu ý, đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, cơ quan cấp hộ chiếu thuộc Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan được Bộ Ngoại giao ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Các thông số chung và nội dung kỹ thuật của hộ chiếu

 • Mặt ngoài của bìa hộ chiếu mới Việt Nam in hình quốc hiệu, quốc huy và tên của hộ chiếu; hộ chiếu gắn chip điện tử có ký hiệu gắn chip điện tử,…
 • Hình ảnh trên trang hộ chiếu là cảnh đẹp của đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp với họa tiết trống đồng.
 • Ngôn ngữ sử dụng trên hộ chiếu là tiếng Việt, tiếng Anh.
 • Số trang của hộ chiếu, không tính bìa: 48 trang đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu phổ thông có giá trị 5 hoặc 10 năm và 12 trang đối với hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 12 tháng.
 • Kích thước phù hợp với ISO 7810 (ID-3): 88mm x 125mm ± 0,75 mm.
 • Bán kính góc cuốn hộ chiếu: 3,18mm ± 0,3mm.
 • Chip điện tử đặt phía bên trong bìa sau của hộ chiếu có gắn con chip điện tử.
 • Chất liệu bên ngoài hộ chiếu được làm từ nhựa tổng hợp, độ bền cao.
 • Chữ và số của hộ chiếu được đục lỗ từ trang đầu tiên đến bìa sau của hộ chiếu bằng công nghệ laser, thống nhất với chữ và số của trang thứ nhất.
 • Tất cả nội dung và hình ảnh in trên hộ chiếu đều được sản xuất bởi công nghệ hiện đại, đáp ứng yêu cầu về bảo mật, chống làm giả cũng như tuân thủ tiêu chuẩn của ICAO.

Làm hộ chiếu giá bao nhiêu?

Lệ phí cấp hộ chiếu mới Việt Nam được quy định tại biểu mức phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư của Bộ Tài chính số 25/2021/TT-BTC, bao gồm::

 • Lệ phí cấp đổi hộ chiếu là 200.000 đồng/lần.
 • Lệ phí cấp lại hộ chiếu do bị hỏng, mất là 400.000 đồng/lần.
 • 100.000 đồng/lần cấp giấy chứng nhận hệ số nhân sự.

Xin lưu ý rằng để hỗ trợ và tháo gỡ những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ ngày 01/01/2022 đến hết ngày 30/06/2022, lệ phí cấp hộ chiếu và hộ chiếu được giảm 20% vào tháng 120/2021 /TT-BTC thông báo. như sau:

Mức miễn, giảm lệ phí cấp hộ chiếu cụ thể như sau:

 • Cấp mới là 160.000 đồng/lần.
 • Cấp lại do hư hỏng, mất mát là 320.000 đồng/lần.
 • Cấp giấy chứng nhận hệ số nhân sự là 80.000 đồng/lần.

Ngoài ra, theo Điều 5, khoản 2, 25/2021/TT-BTC, không phải nộp lệ phí cấp hộ chiếu trong các trường hợp sau:

 • Người Việt Nam từ nước ngoài nhận quyết định trục xuất của cơ quan có thẩm quyền nước sở tại nhưng lại không có hộ chiếu.
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải về nước theo quy định của quốc tế hoặc điều ước quốc tế về việc về nước nhưng không có hộ chiếu.
 • Trường hợp vì lý do nhân đạo.

Làm hộ chiếu giá bao nhiêu?

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về sự thay đổi màu hộ chiếu mới Việt Nam từ màu xanh sang màu xanh tím mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Chúng tôi hy vọng với những thông tin đăng ký hộ chiếu online trên sẽ mang lại hữu ích cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *