Khai hộ chiếu online điện tử đề nghị cấp phổ thông

khai hộ chiếu online

Khai hộ chiếu online được không? Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn. Hiện nay, người dân có thể khai hộ chiếu online tại nhà chỉ với một vài thao tác đơn giản, không mất thời gian để đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh như trước đây. Bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này.

khai hộ chiếu online

 

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là loại giấy tờ thuộc sở hữu của Nhà nước do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp dành cho công dân để xuất, nhập cảnh và chứng minh quốc tịch, danh tính.

Hộ chiếu có chip điện tử là loại hộ chiếu mà trong đó được gắn các thiết bị điện tử đã lưu những thông tin mã hóa của người được cấp hộ chiếu cùng với chữ ký số của cơ quan cấp. Hồ sơ xuất nhập cảnh gồm những giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu ngoại giao.
 • Hộ chiếu công vụ.
 • Hộ chiếu phổ thông.
 • Giấy thông hành.

Như thế, hộ chiếu phổ thông là một loại giấy tờ được rất người dân sử dụng cho hoạt động xuất nhập cảnh. (Khoản 3 và 4 Điều 2, Khoản 1 Điều 6  Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019).

Có bao nhiêu loại hộ chiếu?

Theo Thông tư số 73/2021/TT-BCA, Việt Nam sử dụng 3 loại hộ chiếu chính:

Hộ chiếu phổ thông, bìa xanh (mẫu HCPT): Cấp cho những người dân Việt Nam và là loại hộ chiếu phổ biến nhất.

Thời hạn có giá trị của hộ chiếu phổ thông:

 • Hộ chiếu cấp cho công dân đủ 14 tuổi trở lên và có giá trị 10 năm.
 • Hộ chiếu cấp đặc biệt cho trẻ em dưới 14 tuổi và có giá trị 5 năm.
 • Hộ chiếu do công dân Việt Nam và con (dưới 9 tuổi) cấp chung và có giá trị 5 năm.

Hộ chiếu công vụ, bìa xanh đậm (mẫu HCCV): Chỉ cấp cho cán bộ được cơ quan nhà nước cử đi công tác nước ngoài, có giá trị 05 năm.

Hộ chiếu ngoại giao, bìa nâu (mẫu HCNG): Cấp cho các nhà quan chức cấp cao gồm Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Văn phòng Chủ tịch nước,… và có giá trị 5 năm.

Đơn khai hộ chiếu online

Theo quy định tại Điều 15 của Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu bao gồm: 1 tờ khai yêu cầu cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu TK01. Trong đó:

Nếu đương sự mất khả năng hành động, có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi thì người đại diện theo pháp luật của họ thay mặt họ khai báo, ký tên và được cơ quan công an xã, phường, thị trấn nơi họ cư trú, thường trú hoặc tạm trú. Nhận đóng dấu lên khung ảnh.

 • 2 tấm ảnh chân dung chụp cách đây 6 tháng đổ lại, cỡ 4 x 6cm, rõ mặt và tai, nhìn thẳng, không đeo kính, áo trắng lịch sự.
 • Hộ chiếu phổ thông mới nhất của người được cấp hộ chiếu. Nếu hộ chiếu bị mất thì phải có văn bản thông báo về việc mất hoặc thông báo chấp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền.
 • Bản sao của chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân nếu thông tin cá nhân có thay đổi so với trên hộ chiếu cấp gần nhất.
 • Bản sao có chứng thực văn bản của cơ quan có thẩm quyền Việt Nam xác nhận người đại diện theo pháp luật người mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong việc kiểm soát ý thức, hành vi; nếu không khớp thì xuất trình bản chính để đối chiếu.

Trường hợp phải ra nước ngoài chữa bệnh; trường hợp thân nhân bị tai nạn, ốm đau, từ trần ở nước ngoài; trường hợp đang công tác trong quân đội, cơ quan mật mã và các đơn vị khác đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu, bạn cần bổ sung một trong các tài liệu sau:

 • Giấy giới thiệu bệnh viện khám chữa bệnh ở nước ngoài.
 • Giấy tờ xác định thân nhân của người bị tai nạn, ốm đau, chết đang sinh sống ở nước ngoài.
 • Văn bản yêu cầu đối với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan quân đội, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên, công chức, viên chức quân đội và tập thể lao động cơ yếu.
 • Tài liệu chứng minh trường hợp vì lý do nhân đạo hoặc cấp thiết khác.

Xin cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công Bộ Công An

Ưu điểm đặc biệt của việc làm thủ tục cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an là mọi người không cần đến trực tiếp Cục Quản lý xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ, chụp ảnh mà có thể thực hiện hoàn toàn bằng hình thức khai hộ chiếu online. Tuy nhiên, những người không có thẻ căn cước công dân có thể không thực hiện được.

Các bước xin khai hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an như sau:

Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công của Bộ Công an theo đường dẫn https://dichvucong.bocongan.gov.vn/.

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản dịch vụ công quốc gia của bạn.

Bước 3: Đăng nhập tài khoản do Cổng dịch vụ công quốc gia cấp.

Bước 4: Chọn “Nộp hồ sơ trực tuyến”.

Bước 5: Chọn dịch vụ công được Thực hiện. Trong hộp tìm kiếm ở trên phải nhập cụm từ “Hộ chiếu”. Sau đó chọn “Tìm kiếm”.

Bước 6: Chọn cấp hộ chiếu phổ thông tương ứng với dịch vụ bạn đang xử lý. Mọi người chọn một bộ thủ tục theo nhu cầu của họ:

 • Để làm thủ tục cấp hộ chiếu, công dân nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp tỉnh. Các hồ sơ này có thể được nộp tại nơi thường trú, tạm thời hoặc địa điểm thuận tiện.  Quy trình này được áp dụng cho cả cấp và gia hạn hộ chiếu lần đầu.
 • Khi nộp hồ sơ tại Trung ương, cụ thể là Cục Quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội hoặc TP.HCM, công dân được cấp hộ chiếu từ lần cấp thứ hai.

Bước 7: Liên quan đến việc chọn “Gửi hồ sơ”.

Bước 8: Chọn “Cơ quan xử lý hồ sơ” phù hợp và sau đó tiếp tục bằng cách nhấp vào “Đồng ý và tiếp tục”.

Bước 9: Nộp hồ sơ trực tuyến. Các cá nhân có thể cập nhật và tải lên hình ảnh và các chi tiết liên quan trong phần “hồ sơ trực tuyến”.

Ghi chú:

Phần “Nhận đơn” cung cấp cho công dân hai lựa chọn để nhận hộ chiếu.

 • Nhận trực tiếp.
 • Gửi qua đường bưu điện.

Để cập nhật thông tin hồ sơ của bạn, vui lòng đảm bảo rằng kích thước tệp tải lên không vượt quá giới hạn 6MB/1 tệp.

Bước 10: Nộp hồ sơ.

Xin cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công Bộ Công An

Xin cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng thông tin xuất nhập cảnh Việt Nam

Bước 1: Để có được hộ chiếu, các cá nhân có thể bắt đầu quy trình bằng cách truy cập liên kết được cung cấp.https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/.

Bước 2: Hoàn thành mẫu đơn xin cấp hộ chiếu.

Để truy cập vào mẫu đơn xin cấp hộ chiếu, chỉ cần nhấp vào hộp có nhãn “Chọn mục này” nằm trên trang chủ. Từ đó, bạn sẽ được nhắc điền các thông tin cần thiết. Khi điền phần khai báo này, một số trường có dấu sao đỏ (*) là bắt buộc phải điền.

Địa chỉ bộ phận tiếp nhận hồ sơ đăng ký:

 • Người xin cấp mới hoặc gia hạn hộ chiếu nộp đơn trực tiếp tại phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi thường trú hoặc tạm trú.
 • Cá nhân có nhu cầu cấp đổi, cấp mới, sửa đổi hộ chiếu nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi cá nhân cư trú. Ngoài ra, họ có thể đến Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Bộ Công an để được hỗ trợ.

Để hoàn tất thành công biểu mẫu khai báo, hãy nhập chuỗi ký tự cụ thể được cung cấp trong phần này. Khi tất cả thông tin đã được điền vào, hãy chọn tùy chọn để “Kiểm tra lại”. Hệ thống sẽ hiển thị trang khai báo hoàn chỉnh.

Trước khi chịu trách nhiệm pháp lý cho tuyên bố trên, vui lòng xác minh tính chính xác của nó. Nếu đúng, hãy cho biết bạn sẵn sàng chịu hoàn toàn trách nhiệm bằng cách chọn phương án thích hợp.

Để hoàn thành yêu cầu khai báo, người nộp đơn phải nhấp vào nút “Hoàn tất”.

Bước 3: Nộp tờ khai.

Sau khi khai báo xong, hệ thống sẽ sinh ra một mã số khai báo duy nhất. Điều quan trọng là phải ghi lại mã này, vì nó sẽ được yêu cầu tại địa chỉ đã đăng ký. Để hoàn tất quá trình nộp, bạn chỉ cần cung cấp mã tờ khai cho cán bộ tiếp nhận, họ sẽ chịu trách nhiệm xử lý.

Xin lưu ý rằng các cá nhân nhận được mã khai báo phải đến văn phòng đăng ký để nộp đơn và cung cấp số khai báo duy nhất.

Lệ phí xin khai hộ chiếu online

 • Để có được một tấm ảnh hộ chiếu, chi phí dao động từ 20.000 đến 30.000 đồng.
 • Chi phí gia hạn hộ chiếu là 200.000 đồng.
 • Dịch vụ giao hàng, với tùy chọn chuyển phát nhanh, có sẵn với chi phí khoảng 20.000 đến 30.000 đồng.
 • Chi phí cấp lại hộ chiếu do mất, hỏng, thiếu trang là 400.000 đồng.
 • Một khoản tiền là 50.000 đồng được tính cho việc sửa đổi bất kỳ thông tin nào.
 • Lệ phí cấp đổi hộ chiếu là 100.000 đồng. (Tham khảo văn bản được định danh là Thông tư số 25/2021/TT-BTC)

Các trường hợp không phải nộp lệ phí cấp hộ chiếu:

 • Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã có quyết định trục xuất của cơ quan có thẩm quyền nước sở tại nhưng không có hộ chiếu hợp lệ.
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải về nước theo điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế liên quan đến việc nhận lại công dân mà không có hộ chiếu.
 • Các trường hợp vì lý do nhân đạo (theo Điều 5 Khoản 2 Thông tư 25).
 • Người đã nộp lệ phí nhưng không đủ điều kiện cấp hộ chiếu thì được trả lại lệ phí cấp hộ chiếu (theo Điều 6 Khoản 3 Thông tư 25).

Thời gian khai hộ chiếu online

Hộ chiếu phổ thông được cấp trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Người phải ra nước ngoài chữa bệnh; thân nhân bị tai nạn, ốm đau, chết ở nước ngoài; cán bộ làm công tác quân đội, cơ quan mật mã,… không được cấp quá 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được giấy các tập tin đầy đủ cần thiết.

Nếu đăng ký nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính thì thời gian nhận là 3 ngày làm việc.

Hộ chiếu có giá trị bao nhiêu năm?

Theo Điều 7 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh của công dân Việt Nam, thời hạn giá trị của hộ chiếu được quy định như sau:

Hộ chiếu phổ thông:

 • Hộ chiếu cấp cho người từ 14 tuổi trở lên có giá trị 10 năm và không thể gia hạn.
 • Hộ chiếu cấp cho người dưới 14 tuổi có giá trị 5 năm và không thể gia hạn.
 • Hộ chiếu cấp theo thủ tục rút gọn có giá trị tối đa 12 tháng và không thể gia hạn.

Đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ: Có giá trị từ 1 năm đến 5 năm; có thể được gia hạn 1 lần không quá 3 năm.

Hộ chiếu có giá trị bao nhiêu năm?

Kết luận

Chúng tôi hy vọng những gì chúng tôi cung cấp trên đây đã giúp bạn hiểu được phần nào quy định của pháp luật về khai hộ chiếu online. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì thủ tục làm hộ chiếu online. Đừng ngần ngại với chúng tôi để được tư vấn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *