Làm căn cước công dân mặc áo gì theo quy định 2023

làm căn cước công dân mặc áo gì

Làm căn cước công dân mặc áo gì để có ảnh đẹp. Căn cước công dân là loại giấy tờ quan trọng được sử dụng trong hầu hết các giao dịch, thủ tục hành chính. Trong hầu hết các trường hợp, ảnh chân dung phía trước được sử dụng để nhận dạng. Bạn phải mặc áo sơ mi khi chụp ảnh, và càng tốt nếu nó là màu trắng. Tóc phải gọn gàng và buộc sau tai, để lộ toàn bộ khuôn mặt. Người bị tật khúc xạ (cận thị/viễn thị) không đeo kính có thể sử dụng kính áp tròng thay cho kính gọng.

làm căn cước công dân mặc áo gì

Chụp ảnh căn cước công dân mặc áo gì theo quy định 2023?

Tương tự như trên, pháp luật hiện hành không quy định bắt buộc phải chụp ảnh thẻ căn cước công dân, cũng không cấm mặc áo phông… Nhưng trên thực tế, khi chụp ảnh thẻ căn cước công dân. Nhằm thuận tiện cho việc đối chiếu, nhận dạng khi sử dụng Căn cước công dân để làm thủ tục sau này.

Khái niệm CCCD gắn chip

Thẻ căn cước công dân gắn chip hay còn gọi là thẻ căn cước điện tử e-ID là loại thẻ căn cước cá nhân thay thế cho thẻ CMND cũ và thẻ CCCD có mã vạch.

Theo quy định, kể từ ngày 1/1/2021, tất cả các CMND/thẻ CCCD cũ cấp lại hoặc cấp mới sẽ được thay thế bằng CMND điện tử mới (xem chi tiết).

Với vai trò là thiết bị định danh, xác minh nhân thân, thẻ CCCD gắn chip có thể được sử dụng để truy cập, truy vấn thông tin công dân của chủ sở hữu trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về cư trú.

Có được trang điểm khi chụp ảnh Căn cước công dân không?

Có thể thấy, pháp luật không quy định công dân mặc trang phục gì hay cấm trang điểm để chụp ảnh công dân. Vì vậy, công dân khi đến làm thủ tục cấp CMND có thể mặc các kiểu trang phục khác nhau tùy theo sở thích nhưng phải gọn gàng, lịch sự, nghiêm túc;

Quy trình chụp ảnh và làm căn cước công dân

Những quy định cần chú ý khi chụp ảnh thẻ căn cước công dân

  • Đầu trọc, mặt rõ ràng, tai tai để rõ
  • Không đeo kính
  • Trang phục, phong cách không rườm rà, lịch sự
  • Trang điểm không cấm
  • Ảnh căn cước công dân có thể kiểm tra lại sau khi chụp

Chưa hài lòng với ảnh làm Căn cước công dân, có được chụp lại được không?

Theo quy trình này, công dân đến cấp căn cước công dân được kiểm tra thông tin, xem ảnh chụp chân dung khi xác nhận vào phiếu thu thập thông tin.

Nếu không hài lòng với ảnh đã chụp, người làm căn cước công dân có thể yêu cầu chụp lại. Tuy nhiên, việc các bức ảnh có được phép hay không sẽ tùy thuộc vào quyết định của các quan chức chương trình.

Trong trường hợp bình thường, nó thường không được phép chụp ảnh, nếu ảnh ID không rõ ràng hoặc khuôn mặt nhấp nháy, nghiêng đầu, không rõ tai hoặc hành vi không rõ ràng, nhân viên cấp chứng chỉ sẽ chỉ cho phép ảnh chân dung. . . lịch sự. . .

Quy trình và thủ tục cần thiết khi CCCD bị sai thông tin

Trên thực tế, có nhiều trường hợp thông tin CCCD không chính xác. Vì giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có các thông tin cơ bản về lý lịch và nhân thân của công dân, nên điều quan trọng là phải sửa thông tin nếu sai.

  • Bước 1: Đến đồn cảnh sát để xin đổi thẻ
  • Bước 2: Nhận thông tin công dân
  • Bước 3: Lập hồ sơ CCCD đang sử dụng
  • Bước 4: Trả kết quả cấp đổi thẻ CCCD

Thời hạn sử dụng CCCD gắn chip

Theo quy định trên, thời hạn hiệu lực của Căn cước công dân sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của người được tặng cho. Thẻ căn cước công dân có 3 thời hạn: 25, 40 và 60 năm. Năm 2002 khi chưa đủ 25, 40, 60 tuổi nếu bạn làm thủ tục cấp mới thẻ Căn cước công dân thì thẻ có giá trị đến lần cấp đổi tiếp theo.

CCCD vô thời hạn có tồn tại không?

Công dân đề nghị cấp thẻ CCCD có độ tuổi từ 58 đến 60. Khi cấp thẻ có giá trị sử dụng suốt đời (được sử dụng cho đến khi người đó chết và không phải làm thủ tục cấp đổi thẻ bất cứ lúc nào). Ngoài ra, trừ khi thẻ đó bị mất hoặc bị hỏng. Người trên 60 tuổi đang sử dụng mã vạch CCCD được tiếp tục sử dụng cho đến khi chết mà không phải thay chip CCCD.

cccd vô thời hạn có tồn tại không

Cơ quan quản lý CCCD

Căn cứ pháp lý tại Điều 3 “Luật Căn cước công dân” năm 2014, Cục Quản lý căn cước công dân là cơ quan chuyên môn của Công an nhân dân, chịu trách nhiệm quản lý Căn cước công dân, Cơ sở dữ liệu quốc gia về căn cước công dân và Cơ sở dữ liệu căn cước công dân. . .

Cũng có thể hiểu, cơ quan giải quyết thủ tục cấp CCCD ở các nơi được gọi chung là cơ quan quản lý căn cước công dân. Đây là những cán bộ chuyên trách của Công an nhân dân, chịu trách nhiệm quản lý CCCD, quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu căn cước công dân.

Thông tin được chứa trong mã QR Code CCCD

Do đó, mã QR chứa các thông tin sau: số CCCD, số CMND cũ, họ và tên, ngày sinh, giới tính, địa chỉ thường trú. Với mã QR này, người dân đi làm thủ tục hành chính, không cần mang theo số CMND cũ để xác nhận.

Những điều cần lưu ý khi chưa chuyển từ CMND sang CCCD gắn chip

Nếu bạn thuộc một trong 2 trường hợp phải đổi sang CCCD có gắn chip mà họ không có thì bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về việc cấp, đổi, cấp lại CCCD theo quy định của pháp luật.

Do đó, nếu người vi phạm không xuất trình được Giấy chứng minh nhân dân, Giấy chứng minh nhân dân, thẻ CCCD hoặc giấy tờ chứng minh số CMND theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng (Khoản 1 Điều 10).Nghị định 144 /2021/NĐ-CP)

Hành vi không tuân thủ các quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD còn bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Sử dụng CCCD công chứng để giao dịch hành chính

Trường hợp Việt Nam và nước ký kết điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân của các nước ký kết được sử dụng Giấy chứng minh nhân dân thay cho hộ chiếu thì thẻ Căn cước công dân được sử dụng thay cho hộ chiếu. Sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của bên kia.

Khác biệt giữa CCCD không gắn chip và CCCD có chip

Thuộc tính Căn cước công dân có gắn chip Căn cước công dân không gắn chip
Hình dạng Nhỏ gọn, giống thẻ tín dụng Giấy tờ dài hơn, có in ảnh chụp
Bảo mật Có chip chứa thông tin cá nhân Dễ bị giả mạo
Thời hạn 10 năm 15 năm
Công dụng Thường dùng để xác thực thân nhân và làm thủ tục hành chính Dùng để xác thực thân nhân và làm thủ tục hành chính, nhưng thường ít được ưu tiên sử dụng trong các thủ tục liên quan đến tài chính, ngân hàng.

Độ tuổi làm CCCD

Theo quy định tại Điều 19 Luật Căn cước công dân 2014, công dân Việt Nam đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân. Trong khi đó, theo Điều 17 Hiến pháp 2013, công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam. Vì vậy, công dân Việt Nam đủ 14 tuổi sẽ được cấp thẻ Căn cước công dân.

độ tuổi làm cccd

Kết luận

Người đăng ký Căn cước công dân có thể đàm phán và yêu cầu chụp lại ảnh chân dung nếu họ chưa hài lòng với ảnh ban đầu. Tuy nhiên, quyền cho phép chụp ảnh hay không phụ thuộc vào quyết định của nhân viên làm thủ tục. Thông thường, nhân viên sẽ cho phép chụp lại ảnh thẻ nếu ảnh không rõ ràng do nháy mắt, nghiêng đầu hoặc không thể nhận ra tai. Nếu đang tìm hiểu về cách làm hộ chiếu online, bạn hãy liên hệ với Hộ Chiếu Online để được hỗ trợ nhiều hơn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *