Làm hộ chiếu mất bao lâu? Có mất quá nhiều thời gian không?

hướng dẫn làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh

Làm hộ chiếu mất bao lâu sẽ xong. Thời gian để làm hộ chiếu là một trong những vấn đề được quan tâm nhất bởi mọi người. Biết được thời gian cần thiết sẽ giúp cho người làm hộ chiếu biết khi nào nên bắt đầu thủ tục đăng ký để không làm chậm trễ kế hoạch của mình. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về thời gian cần thiết để làm hộ chiếu thông qua dịch vụ của Hộ chiếu online.

làm hộ chiếu mất bao lâu

 

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu (passport) là một giấy tờ tùy thân do chính phủ cấp cho công dân của một quốc gia, thường được sử dụng để xác nhận danh tính và quốc tịch của người sở hữu. Hộ chiếu chứa các thông tin như tên, ngày sinh, ảnh chụp, quốc tịch, số hộ chiếu, nơi cấp, ngày cấp, và thời hạn sử dụng.

Hộ chiếu cho phép chủ sở hữu di chuyển qua lại giữa các quốc gia, cũng như là một giấy tờ chứng minh danh tính được chấp nhận rộng rãi trên thế giới. Bên cạnh đó, hộ chiếu còn được sử dụng để đăng ký visa, chứng minh mục đích và thời gian lưu trú của người sở hữu khi đi du lịch, công tác hoặc học tập ở các quốc gia khác nhau.

Thời gian làm hộ chiếu mất bao lâu?

 • Đối với lần đầu làm hộ chiếu, thời gian cần khoảng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn và hoàn thành thủ tục. Trong trường hợp đặc biệt, như cấp hộ chiếu khẩn cấp, thời gian có thể được rút ngắn xuống còn 2-3 ngày làm việc.
 • Đối với trường hợp làm lại hộ chiếu, thời gian cần khoảng 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn và hoàn thành thủ tục.
 • Tuy nhiên, để đảm bảo rằng hộ chiếu sẽ được cấp đúng thời hạn, người làm hộ chiếu nên đăng ký trước 2-3 tháng trước khi dự định sử dụng hộ chiếu. Điều này cũng giúp tránh được những rủi ro khi có sự cố xảy ra trong quá trình làm hộ chiếu.
 • Tóm lại, thời gian để làm hộ chiếu mới phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và quy định tại pháp luật. Việc đăng ký trước và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sẽ giúp người làm hộ chiếu tiết kiệm được thời gian và đảm bảo kịp thời cho các kế hoạch sử dụng hộ chiếu.

Thời gian cấp hộ chiếu lần đầu mất bao lâu?

Theo quy định của Điều 15 Luật Xuất nhập cảnh đối với công dân Việt Nam, thời gian làm hộ chiếu phổ thông như sau:

 • Hộ chiếu thường: Thời gian xử lý từ 10-15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ.
 • Hộ chiếu ưu tiên: Thời gian xử lý từ 3-5 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ. Yêu cầu phải có giấy chứng nhận về lý do ưu tiên cấp hộ chiếu từ cơ quan có thẩm quyền.
 • Hộ chiếu khẩn cấp: Thời gian xử lý từ 1-2 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ. Yêu cầu phải có giấy chứng nhận về lý do khẩn cấp cấp hộ chiếu từ cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, thời gian cấp hộ chiếu còn phụ thuộc vào số lượng hồ sơ đang được xử lý tại thời điểm nộp hồ sơ của bạn. Do đó, bạn nên lên kế hoạch đăng ký làm hộ chiếu trước ít nhất 1 tháng để đảm bảo có đủ thời gian xử lý và tránh tình trạng hết hạn hộ chiếu. Nếu có nhu cầu, bạn có thể sử dụng dịch vụ làm hộ chiếu nhanh để giảm thời gian xử lý.

Thời gian cấp lại hộ chiếu mất bao lâu?

 • Thời gian cấp lại hộ chiếu cũng tương tự như làm mới hộ chiếu, phụ thuộc vào loại hộ chiếu và trường hợp cụ thể. Thông thường, thời gian cấp lại hộ chiếu sẽ nhanh hơn so với thời gian làm mới hộ chiếu, vì thủ tục và quy trình xét duyệt đã được thực hiện trước đó.
 • Với trường hợp cấp lại hộ chiếu bình thường (không phải trường hợp khẩn cấp), thời gian xử lý thường là từ 7-10 ngày làm việc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, thời gian xử lý có thể kéo dài hơn, ví dụ như khi cần tiến hành kiểm tra thêm thông tin hoặc khi có vấn đề về hồ sơ.
 • Nếu bạn đang cần cấp lại hộ chiếu, nên liên hệ với đại lý hoặc cơ quan cấp hộ chiếu để biết thêm thông tin về thời gian xử lý cụ thể cho trường hợp của bạn.

Chi phí làm hộ chiếu gồm các khoản nào?

Chi phí làm hộ chiếu phụ thuộc vào loại hộ chiếu và nơi làm hộ chiếu. Ở Việt Nam, chi phí làm hộ chiếu cũng khác nhau giữa các loại hộ chiếu và đơn vị cấp hộ chiếu khác nhau.

Hiện tại, tại Việt Nam, chi phí làm hộ chiếu phổ biến bao gồm các khoản phí sau:

 • Hộ chiếu thông thường: khoảng 200.000 – 500.000 đồng
 • Hộ chiếu gấp: khoảng 1.000.000 – 2.500.000 đồng
 • Hộ chiếu khẩn cấp: khoảng 3.000.000 – 5.000.000 đồng
 • Ngoài ra, nếu cần thêm dịch vụ như chụp ảnh hay giao nhận hộ chiếu thì cũng sẽ phải chi thêm chi phí.

Lưu ý rằng, các khoản phí trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Do đó, trước khi làm hộ chiếu, nên kiểm tra chi tiết về chi phí với cơ quan cấp hộ chiếu hoặc đại lý để tránh nhầm lẫn và đảm bảo tính chính xác của thông tin.

Hướng dẫn làm hộ chiếu online

Hiện nay, ở Việt Nam, bạn có thể làm hộ chiếu online thông qua trang web của Công an Nhân dân hoặc đơn vị cấp hộ chiếu. Quá trình làm hộ chiếu trực tuyến như sau:

 • Đăng ký tài khoản trên trang web cấp hộ chiếu và đăng nhập vào tài khoản đó.
 • Điền đầy đủ thông tin cần thiết và tải lên ảnh chụp.
 • Lựa chọn thời gian hẹn để nộp hồ sơ và đóng phí.
 • Sau khi đóng phí và xác nhận thông tin, bạn sẽ nhận được số thứ tự và biên nhận.
 • Đến địa điểm đã chọn để nộp hồ sơ và đưa biên nhận cho nhân viên.
 • Nhận hộ chiếu tại địa điểm đã chọn sau khi quá trình xử lý hoàn tất.

Lưu ý rằng, việc làm hộ chiếu online chỉ áp dụng cho trường hợp đăng ký hộ chiếu mới hoặc làm lại hộ chiếu. Đối với trường hợp thay đổi thông tin trong hộ chiếu hoặc cấp hộ chiếu tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán, bạn sẽ phải đến địa điểm cấp hộ chiếu để làm thủ tục trực tiếp.

chi phí làm hộ chiếu gồm các khoản nào

Trang web đăng ký hộ chiếu online

Bạn có thể đăng ký hộ chiếu trực tuyến trên trang web của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam tại địa chỉ https://www.xuatnhapcanh.gov.vn/. Tại đây, bạn sẽ cần đăng ký tài khoản và điền đầy đủ thông tin cá nhân của mình, cũng như tải lên các tài liệu và ảnh cần thiết. Sau khi hoàn thành quá trình đăng ký, bạn sẽ nhận được một số thủ tục để hoàn tất quá trình xin cấp hộ chiếu.

Cách tra cứu hộ chiếu online

Bạn có thể tra cứu thông tin về hộ chiếu của mình trên trang web của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam tại địa chỉ https://www.xuatnhapcanh.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-so.aspx. Tại đây, bạn sẽ cần nhập thông tin đăng nhập tài khoản của mình và tiến hành tra cứu thông tin hộ chiếu. Nếu bạn không có tài khoản, bạn có thể sử dụng các thông tin như số hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp và ngày sinh để tra cứu thông tin về hộ chiếu của mình.

Thông tin cần chuẩn bị khi làm hộ chiếu

Để làm hộ chiếu, bạn cần chuẩn bị các tài liệu và giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị cấp hộ chiếu (mẫu số 01/GDT)
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân (bản chính hoặc công chứng)
 • Hộ khẩu hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh của chủ hộ (nếu không có hộ khẩu)
 • Giấy khai sinh (nếu dưới 14 tuổi)
 • Giấy chứng nhận hôn nhân hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ vợ chồng (nếu có)
 • Ảnh chụp mới nhất kích thước 4x6cm (tối thiểu 80% diện tích của ảnh là khuôn mặt)

Nếu làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi, bạn cần chuẩn bị thêm giấy khai sinh của trẻ, giấy tờ chứng minh quan hệ với cha mẹ hoặc người giám hộ, và chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của cha mẹ hoặc người giám hộ.

Làm hộ chiếu ở 44 phạm ngọc thạch

Để làm hộ chiếu tại đây, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

 • CMND hoặc hộ chiếu cũ (nếu có)
 • Đơn xin cấp hộ chiếu (mẫu đơn có thể tải trên trang web của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh)
 • Ảnh chụp mới nhất với kích thước 4x6cm
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu đang kết hôn hoặc mới kết hôn)
 • Giấy chứng nhận ly hôn (nếu đã ly hôn)
 • Giấy chứng nhận đăng ký thường trú (nếu đăng ký ở quận/huyện khác)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn đến Trung tâm Dịch vụ Hành chính công quận Đống Đa để nộp hồ sơ và làm thủ tục. Thời gian xử lý hồ sơ và cấp hộ chiếu tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và quy định của cơ quan cấp hộ chiếu.

Nơi làm hộ chiếu tại Đà Nẵng

Bạn có thể làm hộ chiếu tại Chi cục Quản lý xuất nhập cảnh Đà Nẵng, địa chỉ tại 7 Nguyễn Tri Phương, phường Chính Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn đến Chi cục Quản lý xuất nhập cảnh Đà Nẵng để nộp hồ sơ và làm thủ tục. Thời gian xử lý hồ sơ và cấp hộ chiếu tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và quy định của cơ quan cấp hộ chiếu. Bạn cũng có thể liên hệ với đường dây nóng của Cục Quản lý xuất nhập cảnh để biết thêm thông tin chi tiết về các thủ tục và quy định liên quan đến làm hộ chiếu.

Hướng dẫn làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh

Để làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

 • Phiếu đăng ký xét nghiệm ADN (nếu trẻ không có tên trong hộ khẩu gia đình)
 • Giấy khai sinh của trẻ (bản chính hoặc sao y)
 • CMND hoặc hộ chiếu của cha hoặc mẹ trẻ
 • Sổ hộ khẩu của gia đình
 • Ảnh chụp trẻ (nếu trẻ từ 1 tháng đến 24 tháng tuổi) hoặc ảnh chụp chân dung mới nhất (nếu trẻ trên 24 tháng tuổi)

Ngoài ra, bạn cần đến Trung tâm Hành chính công hoặc Chi cục Quản lý Xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ và làm thủ tục. Trong quá trình làm hộ chiếu, bạn cần đảm bảo các thông tin và giấy tờ cung cấp đầy đủ và chính xác để tránh trường hợp bị từ chối cấp hộ chiếu.

Lưu ý rằng, nếu trẻ sơ sinh chưa có giấy khai sinh, bạn cần đăng ký khai sinh trước khi làm hộ chiếu. Thời gian xử lý và cấp giấy khai sinh và hộ chiếu thường khá lâu, vì vậy bạn nên chuẩn bị sớm và liên hệ với cơ quan quản lý để biết thêm thông tin chi tiết và quy định liên quan đến làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh.

hướng dẫn làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh

Kết luận

Nếu bạn là công dân Việt Nam ở nước ngoài, bạn cần chuẩn bị thêm giấy tờ xác nhận tạm trú hoặc thường trú của địa phương nơi bạn đang sinh sống. Nếu bạn đang học tập hoặc làm việc ở nước ngoài, bạn cần chuẩn bị thêm giấy tờ xác nhận của trường học hoặc đơn vị nơi bạn làm việc. Với câu trả lời lạm hộ chiếu mất bao lâu bởi làm hộ chiếu online ở trên. Bạn đã có thể hiểu thêm về các dịch vụ công. Hãy đón đọc các bài tiếp theo nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *