Passport là gì? Công dụng và cách làm hộ chiếu nhanh chóng

passport là gì

Passport là gì? Passport là một loại giấy tờ tùy thân phổ biến đối với những người thường xuyên đi công tác và du lịch nước ngoài. Nhiều người cầm passport trên tay nhưng thực ra lại ít hiểu biết về cách sử dụng. Vậy passport là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những hiểu biết cơ bản về passport để người dùng hiểu rõ ý nghĩa của passport.

passport là gì

Passport là gì?

Passport hay còn gọi là hộ chiếu là một loại giấy tờ tùy thân để ra vào một quốc gia. Bao gồm chứng nhận của cơ quan chính phủ có trách nhiệm về đặc điểm cá nhân và quốc tịch của người nhận passport.

Passport là gì, theo định nghĩa của các cơ quan chính phủ, là giấy phép xuất cảnh và nhập cảnh lại một quốc gia nước ngoài.

Passport là một loại giấy tờ tùy thân quốc tế, là phương tiện dễ dàng để ra nước ngoài và trở về Việt Nam. Không có passport, bạn không thể lên máy bay đến nơi bạn muốn. Chính vì vậy có thể nói passport là “điều kiện tất yếu” để ra nước ngoài.

Tài liệu đầu tiên bạn cần để đi ra nước ngoài là passport của bạn. Một số quốc gia cho phép xuất nhập cảnh miễn thị thực nên không cần passport. Ở các quốc gia có quy định chặt chẽ như Hoa Kỳ và một số nước Châu Âu, thị thực là bắt buộc để đi du lịch, học tập và làm việc.

Thông tin quan trọng có trong passport

 • Số passport thường bắt đầu bằng B, C và bảy chữ số ngẫu nhiên.
 • Số CMND, thẻ căn cước công dân.
 • Ảnh 4×6 ghi rõ họ tên, ngày sinh, nơi sinh, giới tính.
 • Passport được cấp tại Cục xuất nhập cảnh.
 • Thời hạn của thẻ: Có giá trị trong 5 hoặc 10 năm, tùy thuộc vào loại thẻ.
 • Trang xác nhận thị thực: Dấu visa và dấu nhập cảnh.
 • Tên và thông tin của trẻ trên cùng một passport.

Có bao nhiêu loại hộ chiếu?

Việt Nam hiện có ba loại passport chính.

 • Loại đầu tiên có màu xanh lam và được coi là loại passport phổ biến nhất dành cho khách du lịch.
 • Loại thứ hai cũng có màu xanh nhưng là màu xanh ngọc bích đậm hơn, dành cho các cơ quan ngoại giao đi nước ngoài.
 • Cuối cùng, passport màu đỏ tỷ lệ ít nhất chỉ dành cho các quan chức cấp cao của các cơ quan nhà nước.

Hộ chiếu phổ thông xanh

Hộ chiếu phổ thông, có tên tiếng Anh là Popular Passport, được cấp cho công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trong những trường hợp bình thường, hộ chiếu phổ thông màu xanh này sẽ được cấp cho những người đi du lịch, học tập hoặc làm việc ở nước ngoài.

Điều kiện: Chỉ cần bạn cung cấp đủ CMND và sổ hộ khẩu thì có thể được cấp Popular Passport mà không cần điều kiện phức tạp.

Lệ phí passport được cập nhật như sau:

 • Cấp passport mới: 200.000 VND
 • Nếu cấp lại do hư hỏng, mất mát: 400.000 VND
 • Cấp Giấy chứng nhận nhân tố: 100.000 VND
 • Gia hạn passport: 100.000 VND

Quy tắc tuổi:

Popular Passport chỉ được cấp cho công dân từ 14 tuổi trở lên và có giá trị 10 năm kể từ ngày cấp.

Đối với trẻ em từ 9-14 tuổi, Popular Passport chỉ có giá trị trong 5 năm.

Trong cả hai trường hợp, không được phép gia hạn thời gian. Đối với trẻ em dưới 9 tuổi, Popular Passport không được cấp một mình mà phải được cấp cùng với cha hoặc mẹ.

Hộ chiếu công vụ xanh ngọc

Hộ chiếu công vụ có màu xanh đậm hơn hộ chiếu phổ thông, chỉ cấp cho những người đặc biệt được Nhà nước ủy thác đi công tác ở nước ngoài. Tên tiếng Anh của hộ chiếu công vụ là Official Passport, thời hạn sử dụng chỉ khoảng 5 năm.

Nếu bạn có Official Passport, bạn không cần xin thị thực ở quốc gia bạn muốn đến và bạn có thể đi qua một cửa khẩu đặc biệt trước khi nhập cảnh, tất nhiên bạn phải tuân thủ các quy định của đất nước mà bạn muốn đến.

Official Passport được cấp cho cán bộ, công chức làm việc trong các cơ quan nhà nước. Ngoài ra, còn có cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong quân đội, công an ra nước ngoài thực hiện nhiệm vụ do chính phủ giao phó.

Hộ chiếu ngoại giao đỏ

Hộ chiếu ngoại giao màu đỏ, tên tiếng Anh là Diplomatic Passport, là một loại “chứng minh thư” đặc biệt dành cho các quan chức cấp cao. Họ thường sử dụng passport này để thực hiện các nhiệm vụ và sự phân công từ các cơ quan chính phủ cao nhất của đất nước.

Diplomatic Passport cũng có giá trị trong 5 năm và với nó, bạn cũng có thể nhập cảnh miễn thị thực và được ưu tiên qua cửa khẩu đặc biệt theo quy định của quốc gia bạn đang ở.

Người mang Diplomatic Passport thường giữ các vị trí cấp cao trong các cơ quan chính phủ. Ví dụ, bộ trưởng hoặc thứ trưởng của Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ Công an hoặc Bộ Tư pháp. Cấp thấp nhất để cấp hộ chiếu ngoại giao là Bí thư, Phó Bí thư hoặc Chủ tịch UBND tỉnh.

Làm hộ chiếu ở đâu?

Người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông không có thẻ căn cước công dân nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương,thường trú/tạm trú.

Nếu người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông đã có thẻ căn cước công dân thì đến Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thuận tiện nhất để xin cấp.

Thủ tục hộ chiếu trực tuyến

Hiện nay, công việc cấp passport là công việc trực tuyến cấp độ 2, hồ sơ chỉ có thể khai trực tuyến, hồ sơ đã điền đầy đủ vẫn phải nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến cơ quan có thẩm quyền (Khoản 4, Điều 3 Nghị định số .43/2011/NĐ-CP ).

Dưới đây là hướng dẫn xin cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu trong nước theo hình thức trực tuyến:

Cần những gì để xin hộ chiếu trực tuyến?

 • Tờ khai đề nghị cấp passport theo mẫu quy định.
 • 2 ảnh cỡ 4×6 cm, phông nền trắng, chụp thấy rõ mặt, đầu để trần, không đeo kính màu (chụp tại cơ quan nhiếp ảnh được Cục quản lý xuất nhập cảnh cấp phép).
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc passport còn giá trị sử dụng (xuất trình khi nộp hồ sơ để cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xác minh).
 • Sổ tạm trú (nếu thí sinh chưa có thẻ căn cước công dân và nộp hồ sơ tại nơi tạm trú).

(Khoản 1 Điều 15 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh của công dân Việt Nam 2019)

Nộp hồ sơ hộ chiếu trực tuyến ở đâu

Khi đề nghị cấp passport lần đầu tiên, thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bạn phải đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an:

 • Có giấy giới thiệu của bệnh viện hoặc đề nghị ra nước ngoài chữa bệnh.
 • Có lý do để tin rằng thân nhân đang sống ở nước ngoài bị tai nạn, ốm đau hoặc qua đời.
 • Có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan quân đội, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức thuộc lực lượng vũ trang, người làm việc trong lực lượng vũ trang.
 • Vì lý do nhân đạo hoặc khẩn cấp khác theo quyết định của Thủ trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an. (Điều 15 Khoản 4 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh của công dân Việt Nam 2019)
 • Nếu không thuộc các trường hợp trên thì người đề nghị cấp passport lần đầu phải đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú/tạm trú.

Để cấp thẻ căn cước công dân phải đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận tiện nhất.

(Điều 15 Khoản 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh của công dân Việt Nam 2019)

Nộp hồ sơ hộ chiếu trực tuyến ở đâu

Thủ tục làm hộ chiếu online

 • Bước 1: hãy truy cập địa chỉ web sau: https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/faces/index.jspx.
 • Bước 2: nơi bạn sẽ được yêu cầu nhấp vào tùy chọn có nhãn “Chọn mục này để hoàn thành mẫu đơn xin cấp hộ chiếu”.
 • Bước 3: liên quan đến việc hoàn thành chính xác và đầy đủ mẫu đơn xin cấp hộ chiếu.
 • Bước 4: để lấy hộ chiếu liên quan đến việc in mẫu đơn, có thể được thực hiện tại nhà hoặc tại địa điểm nộp đơn được chỉ định.
 • Bước 5: đến nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh.

Thời gian hết hạn hộ chiếu

Theo Luật Xuất nhập cảnh, các quy định liên quan đến hiệu lực của passport được nêu dưới đây:

 • Passport cấp cho cá nhân từ 14 tuổi trở lên được coi là phổ thông và có giá trị trong 10 năm, sau đó không được gia hạn.
 • Passport phổ thông cấp cho cá nhân dưới 14 tuổi có thời hạn 5 năm, sau đó không được gia hạn.
 • Passport được cấp theo thủ tục cấp tốc có thời hạn hiệu lực là 12 tháng , sau đó không được gia hạn.
 • Passport thuộc diện ngoại giao hoặc công vụ được coi là có giá trị trong khoảng thời gian từ 1 đến 5 năm. Được phép gia hạn tối đa 3 năm một lần.

Chi phí làm hộ chiếu trực tuyến

Để được cấp passport lần đầu, phải nộp lệ phí 200.000 VND/lần.

(Căn cứ Thông tư 25/2021/TT-BTC Biểu phí và lệ phí)

Trường hợp hộ chiếu bị mất, hết hạn, hoặc bị hư hỏng

Theo Khoản 1 Điều 1 Nghị định số 94/2015/NĐ-CP, thời hạn của giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh được quy định như sau:

 • Việc gia hạn hộ chiếu phổ thông không được phép khi hết hạn. Trong những trường hợp như vậy, các cá nhân phải hoàn thành các thủ tục cần thiết để được cấp hộ chiếu mới.
 • Đối với hộ chiếu ngoại giao, Nhà nước có thể gia hạn một lần, tối đa là ba năm, khi hết hạn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là phải yêu cầu gia hạn ít nhất 30 ngày trước ngày hết hạn của hộ chiếu.
 • Trong trường hợp hộ chiếu bị mất hoặc bị hư hỏng, việc xin hộ chiếu mới vẫn là một bước cần thiết.

So sánh sự khác nhau giữa passport và visa

Bất cứ ai quen thuộc với khái niệm Visa và Passport là gì thì cũng sẽ biết sự khác biệt giữa hai tài liệu này. Hiểu một cách đơn giản, passport hay hộ chiếu là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của một quốc gia cấp cho công dân muốn xuất nhập cảnh một quốc gia nước ngoài.

Visa là một giấy tờ được cấp bởi lãnh sự quán của quốc gia mà bạn muốn đến thăm. Trước tiên, công dân phải tạo passport. Sau khi có passport, xin visa.

Ví dụ, nếu bạn đi du lịch Nhật Bản, bạn cần:

 • Passport do Chính phủ Việt Nam cấp để chứng minh bạn là người Việt Nam, cho phép bạn xuất cảnh và nhập cảnh lại khi trở về.
 • Visa đã được cấp phép bởi lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam, cho phép sang Nhật Bản hợp pháp.

So sánh sự khác nhau giữa passport và visa

Kết luận

Chúng tôi đã đề cập đến những yêu cầu của passport là gì. Hy vọng những thông tin thủ tục làm hộ chiếu online trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về một trong những loại giấy chứng nhận quan trọng nhất khi làm thủ tục và đi nước ngoài. Nếu cần thêm thông tin về làm passport, hãy theo dõi chúng tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *