Passport mới gắn chip mẫu từ năm có gì khác

passport mới

Passport mới là một cải tiến từ Passport truyền thống có thiết kế mới, chất lượng tốt hơn và tính năng bảo mật cao hơn so với phiên bản cũ. Theo Luật xuất – nhập cảnh, Passport là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước Việt Nam và được Cơ quan có thẩm quyền cấp cho công dân là người Việt Nam. Các cải tiến này giúp đảm bảo an toàn thông tin cho chủ sở hữu Passport khi đi du lịch hoặc công tác ra nước ngoài.

passport mới

Khái niệm về Passport

Thông tin hiển thị trên Passport bao gồm: Họ và tên, ngày/tháng/năm sinh, giới tính, quốc tịch, ký hiệu Passport, số giấy tờ xuất nhập cảnh, ngày tháng năm cấp, Cơ quan cấp Passport, ngày tháng năm Passport hết hạn, ảnh thẻ,…

Ngôn ngữ trên Passport mới là song ngữ, gồm cả tiếng Việt và tiếng Anh. Với thông tin đầy đủ, Passport cũng có giá trị thay thế chứng minh nhân dân/ căn cước công dân trong một số trường hợp như:

 • Thực hiện check-in trên các chuyến bay nội địa;
 • Thực hiện giao dịch tại các ngân hàng nhà nước Việt Nam;
 • Ký kết các hợp đồng.

Passport Việt Nam mới không có chip

Đầu tháng 07/2022, Passport phổ thông mới nhất không gắn chip điện tử sẽ ra đời. Bìa Passport Việt Nam mới có màu xanh tím thay cho màu xanh của Passport cũ. Thiết kế của Passport mới đảm bảo kỹ thuật an toàn, thuận tiện cho việc quản lý của Cơ quan chức năng, đồng thời người dân yên tâm sử dụng.

Mỗi trang của cuốn Passport đều làm nổi bật danh lam thắng cảnh, hình ảnh chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của Việt Nam để khẳng định và quảng bá hình ảnh tươi đẹp của Việt Nam ra thế giới. Các địa điểm tiêu biểu như: Cố Đô Huế, Vịnh Hạ Long,…

Lưu ý: Những người có Passport Việt Nam cũ trước ngày 01 tháng 07 năm 2022 thì tiếp tục sử dụng cho đến hết thời hạn ghi trên Passport. Nếu không, Passport cũ sau ngày 01 tháng 07 năm 2022 sẽ không còn hiệu lực.

Passport Việt Nam mới có gắn chip

Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Passport phổ thông có gắn chip điện tử cho công dân Việt Nam kể từ ngày 01/03/2023.

Passport gắn chip là loại Passport có gắn thiết bị điện tử lưu trữ thông tin được mã hóa của cá nhân mang Passport và chữ ký của người cấp Passport. Đặc biệt, toàn bộ nội dung, hình ảnh in trên Passport đều sản xuất bằng công nghệ hiện đại, tuân thủ các yêu cầu về bảo mật, khả năng chống làm giả cao.

Về hình thức, vỏ của Passport có chip điện tử và Passport không có chip giống nhau – đều có màu xanh tím. Đặc biệt, trang Passport giới thiệu những danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa tiêu biểu của Việt Nam.

Passport phổ thông mới của Việt Nam có gắn chip ở mặt sau Passport. Con chip này lưu trữ thông tin cá nhân và sinh trắc học của chủ sở hữu (bao gồm ảnh khuôn mặt, dấu vân tay…) và chữ ký điện tử của Cơ quan cấp Passport.

Vai trò của Passport mới gắn chíp điện tử

 • Ứng dụng công nghệ nhận dạng sinh trắc học tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại giữa các quốc gia và dễ dàng kiểm soát Passport hơn.
 • Người mang Passport có gắn chip điện tử sẽ ưu tiên xét Visa nhập cảnh.
 • Tính bảo mật thông tin cao vì lưu trữ trong chip nên thông tin rất khó bị sao chép
 • Tạo đột phá mới trong sự phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao vị thế Passport Việt Nam, thúc đẩy Việt Nam hội nhập với các khu vực và trên toàn thế giới.

Ưu điểm

Passport gắn chip điện tử là một cải tiến vượt bậc của Passport truyền thống, mang lại những lợi ích cơ bản sau đây:

 • Tiện lợi hơn: Với Passport gắn chip điện tử, bạn có thể dễ dàng kiểm tra thông tin và xác thực chính mình khi đi du lịch hay công tác ở nước ngoài.
 • An toàn hơn: Chip điện tử sẽ lưu trữ toàn bộ thông tin cá nhân của chủ Passport, từ đó đảm bảo thông tin được giữ kín và tránh việc làm giả Passport.
 • Thời gian xử lý nhanh hơn: Hệ thống xử lý thông tin Passport gắn chip điện tử giúp cho thời gian xử lý đơn xin cấp Passport nhanh hơn.
 • Có thể sử dụng để xác thực: Ngoài việc sử dụng để đi lại ở nước ngoài, Passport gắn chip còn có thể sử dụng để xác thực thông tin tài khoản trực tuyến, đăng nhập hệ thống, xử lý các thủ tục khác.
 • Công nghệ tiên tiến: Sự kết hợp giữa công nghệ chip và hệ thống thông tin đã giúp cho Passport gắn chip trở nên tiên tiến, thân thiện với người dùng và đáp ứng nhu cầu của thời đại số hóa.

Sự khác biệt giữa Passport mới và cũ

Mẫu Passport phổ thông mới áp dụng theo Thông tư số 73 hướng dẫn sử dụng mẫu Passport, thị thực cùng các biểu mẫu khác.

Số trang của Passport mới là 50 trang, tại trang bìa được thay đổi từ màu xanh lá sang màu tím than.

Về thông tin cá nhân, Passport mẫu mới bao gồm các thông tin: Hình ảnh chân dung; tên; địa chỉ; ở dưới là họ và tên; giới tính; dân tộc; số căn cước công dân. .. So với Passport mẫu mới thì Passport mẫu cũ không có các thông tin về “nơi sinh”.

Bên trong các trang của Passport mẫu mới là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh và hình ảnh thể hiện biểu tượng đất nước và địa danh văn hoá tiêu biểu của Việt Nam như: đền Hùng, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, Vịnh Hạ Long, kinh đô Huế, cảng Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú, cổng Tò Vò – đảo Lý Sơn. .. Còn Passport mẫu cũ không in những hình ảnh nói trên chỉ có những hình ảnh thể hiện quốc kỳ cùng những hình ảnh đặc trưng khác.

Về chất lượng: Passport Việt Nam mới sản xuất với chất lượng tốt hơn, đảm bảo an toàn và độ bền cao hơn so với phiên bản cũ. Vật liệu sử dụng để sản xuất Passport mới cũng cải tiến để đảm bảo chống lại các yếu tố môi trường và thời gian sử dụng lâu dài.

Tính năng bảo mật: Passport Việt Nam mới trang bị tính năng bảo mật hiện đại nhất, thông minh hơn cả so với phiên bản cũ. Passport mới có thêm chip điện tử và mã vạch nhằm tránh giả mạo. Mỗi Passport mới cũng có số ID duy nhất, giúp việc xác thực thông tin và hồ sơ của chính chủ sở hữu trở nên dễ dàng hơn.

Công dân Việt Nam có Passport mẫu cũ (Trước ngày 01/07/2022) vẫn có quyền tiếp tục sử dụng đến hết hạn.

Trước đó, theo thông báo của Đại sứ quán Đức ngày 27/07/2022, Cơ quan Nội vụ Đức tạm thời không công nhận mẫu Passport mới của Việt Nam đã phát hành từ ngày 01/07/2022 vừa qua do thiếu thông tin về nơi khai sinh.

Nhà chức trách Đức lý giải: Passport không có nơi cư trú thì không phân biệt rõ người cầm Passport, thậm chí nhiều trường hợp trùng tên.

Sự khác biệt giữa Passport mới và cũ

Có nên đổi sang Passport mới

Việc đổi Passport Việt Nam mới hay không đều phụ thuộc vào tình hình và nhu cầu của từng người. Passport mới có nhiều cải tiến về cấu trúc, chất lượng và an toàn hơn so với Passport cũ, đặc biệt là với việc tích hợp chip điện tử giúp xác thực danh tính và bảo vệ thông tin cá nhân.

Passport mới của Việt Nam đã được cải tiến để đáp ứng yêu cầu an ninh quốc tế và nâng cao độ tin cậy của Passport. Với các thay đổi chính như: Thiết kế mới với trang bìa cứng cáp, bắt mắt hơn; sử dụng chất liệu giấy đặc biệt chống giả mạo, chống thấm nước, chống xé rách; thêm chíp điện tử với các thông tin cá nhân và ảnh chân dung của chủ sở hữu Passport, cải thiện đáng kể tính bảo mật hoàn hảo của Passport.

Tuy nhiên, đổi Passport cũng có một số hạn chế nhất định, chẳng hạn như chi phí phát sinh, thời gian chờ đợi. Nếu Passport cũ vẫn còn thời hạn và không cần thiết phải đổi ngay lập tức, bạn có thể sử dụng tiếp Passport cũ cho đến khi hết hạn và sau đó mới đổi sang Passport mới.

Tóm lại, nếu bạn có nhu cầu hoặc thường xuyên đi du lịch nước ngoài, hoặc có kế hoạch công tác quốc tế, thì việc đổi sang Passport mới là rất cần thiết. Nếu không có nhu cầu này và Passport cũ vẫn còn hiệu lực, bạn có thể sử dụng tiếp Passport cũ cho đến khi hết hạn trước khi đổi sang Passport mới.

Bị chú trong Passport

Bị chú trong Passport có thể hiểu như là nơi ghi những thông tin ghi chú và chú thích.

Hiện nay, một số quốc gia không công nhận Passport mẫu mới của công dân Việt Nam vì không ghi “nơi sinh” trong Passport, nên không đồng ý cấp thị thực nhập cảnh cho công dân Việt Nam khi sử dụng.

Do đó, để hỗ trợ công dân Việt Nam có Passport mẫu mới khi nhập cảnh vào một số nước trên, Bộ Công an đã hướng dẫn công dân Việt Nam ghi thêm bị chú nơi sinh vào Passport để có thể nhập cảnh.

Điều kiện

Mọi công dân sở hữu Passport mẫu mới đều có quyền yêu cầu ghi thêm bị chú nơi sinh. Cơ quan nộp hồ sơ:

 • Cục quản lý cửa khẩu;
 • Công an tỉnh, thành phố thuộc Trung ương;
 • Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Hồ sơ, thủ tục thực hiện

 • Đối với công dân thực hiện thủ tục Passport cấp trong nước: Chủ sở hữu có nhu cầu liên hệ nộp tờ khai đề nghị cấp Passport theo mẫu TKO1 đồng thời với Passport mẫu mới đã cấp và cần ghi nội dung “Nơi sinh vào Passport”.
 • Đối với công dân có Passport do cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp: Ngoài tờ khai theo mẫu TK01 và Passport mẫu mới, công dân phải bổ sung đầy đủ những giấy tờ chứng minh nơi sinh như Giấy khai sinh và Passport mẫu cũ.
 • Đối với công dân đề nghị cấp Passport mẫu mới cần ghi thêm chú nơi sinh và tại mục nội dung đề nghị trong tờ khai cấp Passport phải ghi rõ “Cấp Passport và bị chú nơi sinh”.

Hồ sơ thủ tục thực hiện passport

Kết luận

Việc đổi sang Passport mới là tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi cá nhân và tình trạng của Passport cũ. Tuy nhiên, nếu có dịp cần đi du lịch hoặc công tác nước ngoài thì việc đổi sang Passport mới sẽ là lựa chọn tốt hơn để đảm bảo tính bảo mật và an toàn tuyệt đối cho chủ sở hữu Passport.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *