Mẫu hộ chiếu mới từ năm nay sẽ được thay đổi ra sao?

mẫu hộ chiếu mới

Mẫu hộ chiếu mới được thay đổi như thế nào? Tại sao Việt Nam lại có mẫu hộ chiếu mới? Nước Việt Nam chung ta có bao nhiêu mẫu hộ chiếu? Các bạn đã từng thắc mắc về vấn đề này chưa? Nếu đã từng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những vấn đề về mẫu hộ chiếu của Việt Nam nhé!

mẫu hộ chiếu mới

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu hay còn được gọi là passport là 1 loại giấy tờ tùy thân do chính phủ cấp cho người dân cho phép mọi người xuất cảnh và nhập cảnh khi trở về hoặc đi nước ngoài.

Nói một cách đơn giản, hộ chiếu giống như một loại giấy tờ tùy thân giúp xác định danh tính của bạn khi bạn đang ở  một quốc gia, vùng lãnh thổ mà bạn không phải là công dân của quốc gia, vùng lãnh thổ đó.

Trong hộ chiếu, bạn có thể thấy được họ và tên của chủ hộ chiếu, ngày tháng năm sinh của họ, ảnh của chủ sở hữu, quốc tịch của người đó, chữ ký,…

Việt Nam có bao nhiêu mẫu hộ chiếu?

Theo như quy định tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư 73/2021/TT-BCA quy định mẫu hộ chiếu, giấy tờ có giá trị đi lại và các biểu mẫu liên quan thì hiện nay nước ta có tổng 3 loại mẫu hộ chiếu bao gồm:

Hộ chiếu ngoại giao, có trang bìa màu nâu đỏ.

 • Mẫu hộ chiếu ngoại giao cấp cho những quan chức ngoại giao của chính phủ và có cùng thời hạn hiệu lực như hộ chiếu công vụ, tức là 5 năm kể từ ngày được cấp.
 • Chủ sở hữu mẫu hộ chiếu này được miễn thị thực theo quy định của quốc gia mà họ nhập cảnh, đồng ý cho họ nhập cảnh vào tất cả các nước. Bề ngoài của mẫu hộ chiếu này có màu đỏ đặc trưng.

Hộ chiếu công vụ, trang bìa có màu xanh lá đậm.

 • Hộ chiếu công vụ dành cho những người có quyền hành nhất định và có nhiệm vụ đi công tác nước ngoài, cho phép họ đi đến bất kỳ đất nước nào mà không cần thị thực. Khác với mẫu hộ chiếu phổ thông thì hộ chiếu công vụ chỉ có giá trị 5 năm kể từ ngày được cấp.
 • Người mang hộ chiếu công vụ cũng được ưu tiên xuất cảnh đặc biệt khi nhập cảnh và được miễn thị thực đối với quốc gia nhập cảnh. So với mẫu hộ chiếu phổ thông, bìa của mẫu hộ chiếu công vụ có màu xanh ngọc bích, đậm và to hơn.

Hộ chiếu phổ thông, trang bìa có màu xanh tím.

 • Còn được gọi là hộ chiếu loại P, hộ chiếu phổ thông được cấp cho bất kỳ công dân Việt Nam nào có nhu cầu ra nước ngoài. Hộ chiếu phổ thông có giá trị 10 năm kể từ ngày được cấp.
 • Ưu điểm của mẫu hộ chiếu này là bạn có thể đi du lịch đến các nước đồng ý cho bạn nhập cảnh. Đối với một số quốc gia, bạn cần  có thị thực bổ sung.
 • Cách nhận dạng mẫu hộ chiếu này là nó có màu xanh ở bìa, kích thước 15,5 cm x 10,5 cm, gồm 32 trang. Bốn trang đầu tiên chứa thông tin cá nhân của chủ sở hữu, 28 trang còn lại được sử dụng để đóng dấu, xuất nhập cảnh và thị thực.

Công dân có thể làm hộ chiếu ở đâu?

Đối với trường hợp như cấp hộ chiếu phổ thông nội địa, căn cứ theo Điều 15 Luật xuất nhập cảnh, những ai muốn cấp hộ chiếu lần đầu phải làm thủ tục tại cục Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi mà bạn thường trú hoặc là nơi mà bạn tạm trú. Nếu bạn có thẻ CCCD, bạn phải nộp đơn xin cấp tại cục quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh tại văn phòng thích hợp với bạn.

Nếu như bạn là người làm hộ chiếu lần đầu thuộc 1 trong những trường hợp phía dưới đây sẽ được lựa chọn nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an:

 • Nếu như bạn có giấy giới thiệu của bệnh viện hoặc đề nghị ra nước ngoài khám, chữa bệnh.
 • Có căn cứ xác định người thân đang sinh sống ở nước ngoài bị tai nạn, ốm đau hoặc qua đời.
 • Nếu bạn có văn bản yêu cầu của cơ quan, gửi trực tiếp đến cán bộ, công – viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan,…thuộc lực lượng vũ trang hay là những người làm việc trong tổ chức cơ mật của chính phủ.
 • Các lý do cấp bách hoặc nhân đạo khác do Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an đưa ra quyết định.

Đối với trường hợp cấp hộ chiếu lần 2, nếu cần thiết, cá nhân có thể nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh  hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Trường hợp cá nhân sống ở nước ngoài, thủ tục cấp hộ chiếu lần đầu được thực hiện tại Đại sứ quán Việt Nam tại nước mà cá nhân đó đang cư trú. Việc xin cấp hộ chiếu thứ hai được thực hiện tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nếu phù hợp.

Còn đối với hộ chiếu ngoại giao và công vụ thì cơ quan cấp là Lãnh sự quán Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan mà được Bộ Ngoại giao ủy quyền cấp.

Số hộ chiếu ghi ở đâu trong hộ chiếu? Dãy số đó có ý nghĩa gì?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dãy số được ghi trong hộ chiếu nằm ở đâu và nó có ý nghĩa đặc biệt gì không nhé!

Số hộ chiếu ghi ở đâu trong hộ chiếu?

Có thể tìm thấy dãy số hộ chiếu tại:

 • Trang đầu tiên dưới dòng chữ “Hộ chiếu”, trường hợp này là đối với hộ chiếu phổ thông.
 • Góc trên bên phải trang thứ 2 (trang mà có đính kèm ảnh của người sở hữu hộ chiếu) trường hợp này là đối với hộ chiếu phổ thông.

Dãy số đó có ý nghĩa gì?

Thực tế thì số hộ chiếu không có ý nghĩa đáng kể trong việc xác minh bạn là ai, thuộc diện nào. Khi số hộ chiếu hết các chữ số đứng đầu, nó sẽ thay đổi và bắt đầu bằng một số khác (nếu như hết B thì sẽ đổi thành C). Còn số hộ chiếu bắt đầu bằng chữ C hiện chỉ có ở những hộ chiếu từ năm 2015 đến nay.

Số hộ chiếu ghi ở đâu trong hộ chiếu? Dãy số đó có ý nghĩa gì?

Nếu bị lộ số hộ chiếu thì có sao không?

Đối với mọi người dùng, nếu thông tin bị lộ là một điều rất nguy hiểm vì bị lộ thông tin cá nhân có thể sẽ bị sử dụng cho mục đích lừa đảo trực tuyến vì bị lừa đảo có tất cả các thông tin cần thiết để có thể xác minh được danh tính của ai đó như số điện thoại,  ảnh CCCD/hộ chiếu, kể cả video xác thực nếu cần.

Để  bảo vệ thông tin cá nhân của chính mình, chúng tôi khuyến khích người dùng hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân trực tuyến, đặc biệt là những thông tin nhạy cảm như CCCD/CMND, số điện thoại, email, địa chỉ. Chỉ cung cấp thông tin cá nhân khi mà thực sự cần và chỉ cung cấp cho các bên có uy tín và được ủy quyền. Đối với các đơn vị tiếp nhận thông tin do người dùng cung cấp, cần đảm bảo tuyệt đối an toàn cho dữ liệu đó, chỉ sử dụng dữ liệu đó khi có sự đồng ý của chủ sở hữu.

Để cẩn thận trong việc bảo vệ thông tin cá nhân của bản thân mình. Bạn có thể che những thành phần sau đây: ngày tháng năm sinh, nơi sinh, số chứng minh thư, số hộ chiếu…Hộ chiếu có dãy số phía dưới ghi rõ họ tên và số hộ chiếu, số được cơ quan chức năng sử dụng.

Mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam có gì thay đổi so với mẫu hộ chiếu cũ trước đó?

Ngày 31 tháng 12 năm 2022, Bộ Công an ban hành Thông tư số 68/2022/TT-BCA thay thế Thông tư số 73/2021/TT-BCA vào ngày 29 tháng 6 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Công an An ninh , Quy định về Mẫu hộ chiếu, Giấy tờ đi lại và các mẫu liên quan (Thông tư 68).

Điều 1 Thông tư 68 đã sửa đổi, bổ sung thêm thông tin tại trang 2 và trang 3 của các loại hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 73. Thông tư 2021/TT-BCA ngày 29 tháng 6 năm 2021 quy định mẫu hộ chiếu, giấy tờ có giá trị đi lại và các biểu mẫu có liên quan

Đặc biệt, hộ chiếu đã phát hành có thiết kế, chất liệu và tính năng bảo mật tương tự như mẫu hộ chiếu đã phát hành trước đó.

Tuy nhiên là thông tin trên trang dữ liệu cá nhân đã được điều chỉnh như: bổ sung thông tin “nơi sinh”; tách “họ”; “chữ lót và tên” ở 2 dòng, để người dân Việt Nam làm thủ tục xuất nhập cảnh, đang sinh sống ở nước ngoài (giúp các cơ quan chức năng ở nước ngoài xác định được “họ” và “tên” của công dân để tạo điều kiện thuận lợi, tránh nhầm lẫn trong giao dịch, cấp giấy tờ cho người dân Việt Nam.

Theo quy định của Luật xuất, nhập cảnh người dân Việt Nam, ghi riêng các thông tin “họ”, “chữ đệm”, “tên”; tính pháp lý xã hội; luật CCCD; bảo đảm tính thống nhất của dữ liệu thông tin người dân giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh và dữ liệu quốc gia về dân cư; phù hợp với thông lệ quốc tế, Hầu hết các nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Pháp, Đức,… đều sử dụng.

Trên từng trang của mẫu hộ chiếu mới thì sẽ có những phong cảnh, hình ảnh tiêu biểu về chủ quyền quốc gia Việt Nam, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước ta như là: Vịnh Hạ Long, cố đô Huế, Đền Hùng, phố cổ Hội An…

Ngoài ra, mẫu hộ chiếu phổ thông mới đáp ứng yêu cầu cao hơn về tính bảo mật, chống rủi ro làm giả, đáp ứng tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế.

Ngoài ra, căn cứ theo như Thông tư 68 sửa đổi Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trong nước (mẫu TK1); tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở nước ngoài (mẫu TK2); tờ khai đề nghị xác minh nhân thân cho người dân Việt Nam đang định cư tại quốc gia khác bị mất hộ chiếu (mẫu TK3) ; Đơn đề nghị, yêu cầu cấp lại giá trị hộ chiếu phổ thông (mẫu TK4); Đơn trình báo mất hộ chiếu phổ thông (mẫu TK5).

Văn bản thông báo và tiếp nhận đơn báo mất hộ chiếu phổ thông (Mẫu VB1); Văn bản đề nghị Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài xác minh nhân thân để cấp hộ chiếu phổ thông cho người dân Việt Nam (Mẫu VB2) số 73/2021/TT- ngày 29 tháng 6 năm 2021 – Thông tư BCA 2021 ban hành kèm theo các quy định về mẫu hộ chiếu, giấy tờ đi lại và các biểu mẫu liên quan.

Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Công an và cơ quan đại diện Việt Nam tại các đất nước khác cũng sẽ cấp hộ chiếu có bổ sung thêm thông tin “Nơi sinh” theo Thông tư 68. Hộ chiếu được cấp trước ngày 1 tháng 1 năm 2023 theo mẫu đã cấp trước đó vẫn sẽ có giá trị cho đến ngày hết hạn được ghi trên hộ chiếu.

Mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam có gì thay đổi so với mẫu hộ chiếu cũ trước đó?

Kết luận

Chúng tôi đã cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết cách làm hộ chiếu online để trả lời cho câu hỏi mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam được thay đổi như thế nào? Khác gì so với mẫu hộ chiếu cũ? Hy vọng là  những thông tin được cung cấp trong bài viết này sẽ có ích cho mọi người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *